Tín hiệu vệ tinh cho thấy kinh tế Trung Quốc ghi nhận nhiều dấu hiệu khởi sắc

Tín hiệu vệ tinh cho thấy kinh tế Trung Quốc ghi nhận nhiều dấu hiệu khởi sắc

12:46 29/09/2023

Nền kinh tế Trung Quốc đã thể hiện dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ vào tháng Chín, theo một công ty phân tích nền kinh tế toàn cầu bằng dữ liệu vệ tinh.

Hoạt động tại các trung tâm mua sắm tại Trung Quốc duy trì ở mức tương đối cao trong tháng 9 sau khi tăng vào tháng 8, theo SpaceKnow, một công ty Mỹ phân tích hình ảnh vệ tinh. Dữ liệu cũng cho thấy sự tăng trưởng trong sản xuất xi măng, đã bắt đầu từ tháng Sáu, cũng được duy trì suốt cả tháng này.

"Chúng ta đã bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu sớm của sự phục hồi, Jan Pintera, một nhà kinh tế tại SpaceKnow. Ông nói hình ảnh vệ tinh cho thấy một "hướng tích cực đối với ngành xây dựng Trung Quốc" và "sự tự tin được hồi sinh của người tiêu dùng."

Công ty cũng tổng hợp một chỉ số dự báo đơn hàng mới, kết hợp một số chỉ số hoạt động dựa trên hình ảnh vệ tinh để tạo ra một dự báo về đơn hàng trong chỉ số quản lý mua sắm sản xuất chính thức của Trung Quốc. Chỉ số này tăng lên 51 vào giữa tháng Chín, tăng ba điểm so với mức của một tháng trước, theo SpaceKnow.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây nhất của SpaceKnow về sản xuất xi măng cho thấy hoạt động thấp hơn so với năm 2021, ngụ ý rằng sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản kéo dài trong nhiều năm vẫn là gánh nặng đối với xây dựng. Hoạt động xung quanh các trung tâm mua sắm cũng đã đạt đỉnh hàng ngày vào cuối tháng 8 và đã suy yếu một chút kể từ đó.

Vẫn còn những câu hỏi về việc đà tăng trưởng được ghi nhận trong dữ liệu chính thức cho tháng 8 có thể được duy trì không, với sự yếu kém kéo dài trong lĩnh vực bất động sản.

Các chỉ số khác cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã đạt được đà tăng trưởng trong những tuần gần đây. Chỉ số tăng trưởng doanh số bán hàng toàn bộ lĩnh vực của World Economics tại Trung Quốc tăng lên 53.1 vào tháng 9, mức cao nhất trong sáu tháng.

Chỉ số PMI cho các ngành công nghiệp mới nổi, mà một số nhà kinh tế coi là một chỉ số tiền đề cho PMI sản xuất chính thức của Trung Quốc, tăng lên từ 48.2 lên 54.

Dựa trên những chỉ số đó cũng như các yếu tố thời vụ, nhà kinh tế của Goldman Sachs Group Inc., Hui Shan, dự đoán chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc sẽ tăng lên 50.2 vào tháng Chín từ mức 49.7 trong tháng Tám.

Điều đó sẽ là lần đầu tiên chỉ số này vượt qua mức 50, đánh dấu sự mở rộng trong sản xuất, lần đầu tiên kể từ tháng 3. Các con số PMI dự kiến sẽ được công bố vào thứ Bảy.

"Trong thời gian tới, chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi sẽ tiếp tục nhờ vào ba lợi ích: sự thay đổi gần đây trong chính sách tài khóa, xuất khẩu ổn định và chính sách nới lỏng đối với lĩnh vực bất động sản," Larry Hu, nhà kinh tế trưởng tại Macquarie Group Ltd. đã viết trong một ghi chú.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Số liệu đơn đặt hàng tư liệu sản xuất báo hiệu triển vọng ảm đạm của nền kinh tế
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Số liệu đơn đặt hàng tư liệu sản xuất báo hiệu triển vọng ảm đạm của nền kinh tế

Hiện tượng gia tăng của đơn đặt hàng máy bay phi quốc phòng đã phóng đại đà tăng vốn đầu tư cơ bản trong tháng Ba. Sự sụt giảm trong số lượng đơn đặt hàng tư liệu sản xuất ngoại trừ các đơn đặt hàng không liên quan tới máy bay phi quốc phòng - thể hiện ý định đầu tư của các ngân hàng Fed khu vực, cho thấy một cuộc suy thoái sắp xảy ra.
"Mổ xẻ" báo cáo lạm phát tháng 9 của Mỹ: đáng để tâm, chưa từng có và rất phức tạp!
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

"Mổ xẻ" báo cáo lạm phát tháng 9 của Mỹ: đáng để tâm, chưa từng có và rất phức tạp!

Lạm phát đã tăng 8.2% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 9, nóng hơn dự kiến ​​mặc dù giảm nhẹ so với tháng 8. Giá thực phẩm, năng lượng và nhà ở tăng mạnh trong thời gian vừa qua. CPI cơ bản, loại trừ chi phí thực phẩm và năng lượng, đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1982, cho thấy lạm phát đang diễn ra trên diện rộng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ