Tín hiệu tăng lãi suất khắp châu Á, bắt đầu từ Ấn Độ

19:32 10/03/2021

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang làm dấy lên đồn đoán rằng các ngân hàng trung ương sẽ sớm chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang làm dấy lên đồn đoán rằng các ngân hàng trung ương sẽ sớm chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt, và việc này có thể diễn ra sớm nhất ở Ấn Độ - hãng tin Bloomberg cho hay.

Hợp đồng hoán đổi lãi suất (IRS) kỳ hạn 5 năm của Ấn Độ đã tăng 0,63 điểm phần trăm trong tháng 2 vừa qua, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào năm 2013. Việc IRS tăng phản ánh kỳ vọng gia tăng về chính sách tiền tệ thắt lại. Theo ngân hàng Standard Charterd, tín hiệu từ IRS cho thấy Ấn Độ sẽ là nước có chính sách tiền tệ siết lại nhanh hơn bất kỳ một quốc gia nào khác ở châu Á.

Nỗi lo về sự trỗi dậy của lạm phát, được dẫn đầu bởi giá dầu leo thang, đang làm gia tăng đồn đoán về thắt chặt chính sách tiền tệ.

"Thị trường đang tràn ngập những giao dịch dựa trên kỳ vọng lớn vào sự trỗi dậy của lạm phát trên toàn cầu", Suyash Choudhary, trưởng bộ phận trái phiếu thuộc IDFC Asset Management, phát biểu. "Trong bối cảnh như vậy, sự nhạy cảm của Ấn Độ với diễn biến giá dầu thô, cũng như sự phục hồi hình chữ V trong các hoạt động kinh tế có thể tạo ra những kỳ vọng khác biệt về đường đi của chính sách tiền tệ trong thời gian tới".

Giới đầu tư trên toàn cầu đang đặt cược ngày càng nhiều vào khả năng lãi suất sớm tăng trở lại, vào thời điểm mà sự phục hồi kinh tế đi kèm với mối lo lạm phát sẽ tăng tốc sau một thời kỳ lãi suất siêu thấp kéo dài chưa từng có tiền lệ. Trong trường hợp của Ấn Độ, đây thực sự là thách thức đối với Thống đốc Ngân hàng Trung ương (RBI) Shatikanta Das - người đã cam kết duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng lâu nhất có thể để hỗ trợ sự phụ hồi tăng trưởng.

IRS Ấn Độ đang phản ánh kỳ vọng lãi suất tăng thêm khoảng 1 điểm phần trăm trong năm 2022, so với kỳ vọng tăng từ 0,25-1 điểm phần trăm trong năm nay - theo ICICI Securities Primary Dealership Ltd.

Các thị trường hoán đổi lãi suất khác trên khắp châu Á cũng đang phát tín hiệu về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn trong thời gian tới, đặt ra thử thách cho các ngân hàng trung ương trong việc hỗ trợ phục hồi tăng trưởng. Chỉ số giá tiêu dùng của Ấn Độ hiện vẫn đang nằm trong khoảng mục tiêu 2-6% của RBI, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng giá xăng dầu tăng sẽ sớm kéo chỉ số này lên mức cao hơn.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Ấn Độ hiện đã tăng lên mức 6,21%, từ mức 5,81% trong tháng 1. Tương tự, lợi suất trái phiếu doanh nghiệp có định hạng tín nhiệm cao nhất của nước này cũng đã tăng hơn 60 điểm cơ bản từ đầu năm, khiến một số công ty hủy kế hoạch phát hành trái phiếu trong những ngày gần đây.

Theo ICICI Securities, quy trình bình thường hóa chính sách tiền tệ của Ấn Độ có thể bắt đầu bằng việc RBI nâng lãi suất mua lại đảo ngược (reverse repo rate) thêm 0,4 điểm phần trăm trong năm nay. Khi đó, lãi suất này của Ấn Độ chỉ còn thấp hơn 0,25 điểm phần trăm so với mức trước đại dịch.

"Thị trường đang kỳ vọng lạm phát tăng do sự mở rộng cung tiền ở khắp các nền kinh tế, và gần đây hơn là sự tăng giá hàng hóa cơ bản", chiến lược gia lãi suất cấp cao Nagaraj Kulkarni thuộc Standard Chartered nhận xét. "Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương đến thời điểm này vẫn còn lạc quan hơn thị trường về vấn đề lạm phát".

link gốc tại đây

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”

Đối với USD, ánh sáng cuối đường hầm hóa ra là một chiếc xe tải chạy ngược chiều đang rú ga hết cỡ. Tin tức về vắc-xin Covid-19 khiến lượng thị trường chứng khoán tăng cao hơn và đồng Dollar trú ẩn suy yếu. Cùng với các cuộc bầu cử mang tính quyết định của Hoa Kỳ và sau đó là một số thông tin về gói kích thích tài khóa, nhu cầu trú ẩn giảm mạnh, và do đó đồng Dollar cũng đã bị ảnh hưởng.
Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn

Việc đồng đô la không thể phá xuống thấp hơn nữa có thể xuất hiện như một điềm báo về một đợt phục hồi sắp xảy ra, nhưng đừng quá mơ mộng khi nghĩ rằng một đợt short squeeze có thể chấm dứt đà đợt bán tháo đã kéo dài 15 tháng. Bất kỳ nhịp tăng ngắn hạn nào cũng sẽ nhanh chóng bị bán ra, vì các yếu tố cơ bản và tâm lý vẫn vững chắc nghiêng về “phe gấu”.
Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?

Khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang họp mặt vào thứ tư cho cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày sắp tới, câu hỏi về việc Fed có nên bắt đầu nói về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ đô la hay không sẽ là vấn đề được chú trọng nhất.
BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản đang phân kỳ rõ rệt so với châu Âu và Mỹ trong năm nay, khi nước này phải vật lộn với chiến dịch tiêm chủng Covid-19 và các thành phố lớn như Tokyo tiếp tục bị phong toả một phần trong tình trạng khẩn cấp do đại dịch.
Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC

Đồng đô la Mỹ đóng cửa tuần cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính chủ yếu nhờ nhịp tăng hôm thứ Sáu, một dạng phản ứng trễ đối với báo cáo CPI hôm thứ Năm. Niềm tin của người tiêu dùng mạnh hơn mong đợi cũng giúp thúc đẩy nhu cầu đối với đô la Mỹ trước thông báo về chính sách tiền tệ của Fed vào tuần này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ