Tiền lương của Nhật tăng lên mức cao nhất trong 30 năm khiến thị trường lo ngại về triển vọng lãi suất của BoJ

Tiền lương của Nhật tăng lên mức cao nhất trong 30 năm khiến thị trường lo ngại về triển vọng lãi suất của BoJ

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

19:15 15/03/2024

Sau khi tổ chức công đoàn lớn nhất Nhật Bản công bố một thỏa thuận về việc tăng lương, đồng Yên Nhật đã tăng trở lại nhưng điều này không kéo dài được lâu.

Rengo - tổ chức công đoàn lớn nhất Nhật Bản, đã công bố một thỏa thuận tăng lương thêm 5.28%, đây là mức tăng cao nhất trong vòng 30 năm qua, điều này đã khiến thị trường đặt ra nhiều nghi ngờ về lãi suất của BoJ trong thời gian tới. Hiện tại, lạm phát của Nhật vẫn đang duy trì trên mức 2% trong hơn một năm qua, điều này đã làm dấy lên lo ngại về lạm phát tại quốc gia này. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin thì trong thời gian gần đây BoJ dường như đang chuẩn bị một lộ trình mới cho chính sách tiền tệ. Điều này đã giúp đồng Yên Nhật giữ được sức mạnh của mình trước đồng đô la Mỹ.

Biểu đồ USD/JPY khung M5

image1.png

Trong khi đó, đồng USD hiện đang nhận được sự hỗ trợ từ việc dữ liệu PPI cao hơn dự kiến, cùng với đó là sự tăng trở lại của lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 2 và 10 năm. Điều này đã khiến cho USD/JPY phục hồi sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ tại đường SMA 200 ngày tại 146.5 và từ đó vượt lên trên đường SMA 50 ngày. Kháng cự hiện tại của cặp tiền nằm tại ngưỡng tâm lý 150.

Hiện tại điều mà Thống đốc BoJ Ueda lo ngại nhất là về sự phục hồi khiêm tốn của nền kinh tế Nhật Bản. Cụ thể, mặc dù GDP quý 4 cho thấy Nhật vẫn chưa rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật nhưng, việc tăng trưởng thấp như vậy vẫn là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Biểu đồ USD/JPY khung ngày

image2.png

Tuần tới sẽ là một tuần bận rộn của nhiều NHTW và BoJ dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày 19/3 để quyết định chính sách tiền tệ. Thị trường hiện đang cho rằng, chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của BoJ vẫn sẽ được duy trì tuy nhiên sẽ có một đợt tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 4 hoặc tháng 6 với xác suất vào khoảng 41%.

image3.png

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ