Thượng viện Mỹ tiến gần thỏa thuận tạm thời ngăn chính phủ vỡ nợ

14:11 07/10/2021

Ngày 6/10, Thượng viện Mỹ dường như đã tiến gần tới việc đạt được thỏa thuận tạm thời nhằm ngăn chặn kịch bản chính phủ vỡ nợ trong 2 tuần tới.

Thượng viện Mỹ dường như đã tiến gần tới việc đạt được thỏa thuận tạm thời nhằm ngăn chặn kịch bản chính phủ vỡ nợ trong 2 tuần tới, sau khi các nghị sĩ đảng Dân chủ ngày 6/10 để ngỏ khả năng chấp nhận một đề xuất của đảng Cộng hòa nhằm khai thông bế tắc chính trị giữa hai đảng.

Đảng Dân chủ đã hủy bỏ cuộc bỏ phiếu vào đầu giờ chiều cùng ngày sau khi ông Mitch McConnell, nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, đã đưa ra kế hoạch nhằm kéo dài thêm thời gian để giải quyết vấn đề.

Ông McConnell đề xuất rằng đảng Cộng hòa sẽ cho phép gia hạn trần nợ liên bang tới tháng 12. Theo ông, điều này sẽ giúp đảng Dân chủ có thêm thời gian để tìm kiếm giải pháp dài hạn và sẽ bảo vệ nước Mỹ tránh một cuộc khủng hoảng trong ngắn hạn.

Đảng Dân chủ có thể sử dụng những tuần tới để thông qua việc gia hạn mức nợ trần liên bang bằng một quá trình phức tạp được gọi là cơ chế hòa giải, vốn bị đảng Dân chủ bác bỏ trước đó vì cho rằng điều này quá phức tạp và rủi ro. Ông McConnell cho biết đảng Cộng hòa sẽ nhượng bộ để giúp đẩy nhanh quá trình này.

Với cơ chế hòa giải, một đảng có thể thông qua một số dự luật nhất định với đa số phiếu ở Thượng viện thay vì phải 60 phiếu như thông thường.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết sẽ chấp nhận đề xuất trên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ lập trường chính thức của đảng Dân chủ bởi lãnh đạo đảng này tại Thượng viện Chuck Schumer chưa đưa ra tuyên bố. Trong khi đó, người phát ngôn Jen Psaki cho biết Nhà Trắng vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức.

Ngoài ra, nếu chấp nhận đề nghị trên, đảng Dân chủ vẫn sẽ phải một lần nữa giải quyết vấn đề trần nợ vào tháng 12 khi ngân sách liên bang sẽ cạn kiệt.

Điều này có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm thông qua 2 dự luật chi tiêu quy mô lớn - vốn là một trong những trọng tâm trong chính sách đối nội của Tổng thống Joe Biden.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo nước này sẽ không còn nguồn lực tài chính để thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ sau ngày 18/10 nếu quốc hội không nâng mức trần nợ công hiện nay 28.400 tỷ USD.

Bà nhận định nền kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái nếu Mỹ vỡ nợ.

Quốc hội Mỹ đã nhiều lần nâng trần nợ kể từ khi mức này được đặt ra và các cuộc bỏ phiếu thường diễn ra trong cả hai đảng. Trong nhiều năm qua, nâng trần nợ công là một vấn đề gây tranh cãi trong quốc hội Mỹ.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng của chính quyền Tổng thống Biden trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra cuộc khủng hoảng tài chính, đồng thời kêu gọi phải có nguyên tắc tài chính.

Nguy cơ chính phủ phải ngừng hoạt động đã trở thành nỗi ám ảnh trong các cuộc thương lượng về ngân sách tại quốc hội Mỹ.

Tổng thống Biden đang thúc đẩy hai gói chi tiêu khổng lồ trị giá 1.000 tỷ USD và 3.500 tỷ USD cho các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy an sinh xã hội.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ