Thuế thặng dư vốn của Mỹ: Cải cách nhằm hãm lại chênh lệch thu nhập và bất bình đẳng

Linh Đặng

Linh Đặng

Investment Analyst

09:17 29/04/2021

Thuế thặng dư vốn là khoản thuế của chính phủ đánh trên lợi nhuận tạo ra từ việc giao dịch các loại tài sản như chứng khoán hay bất động sản. Lợi nhuận sẽ được ghi nhận khi giá bán lớn hơn chi phí mua vào của tài sản đó và ngược lại thua lỗ xảy ra khi giá bán thấp hơn giá mua vào. Khoản thuế lãi về vốn chỉ bị truy thu một khi bạn bán ra các khoản đầu tư của mình.

Thuế thặng dư vốn của Mỹ
Thuế thặng dư vốn của Mỹ

Người siêu giàu tiếp tục trở nên siêu giàu hơn. Do đó, chính quyền Biden đã đề xuất đánh thuế thặng dư vốn (capital gains tax) bằng mức thuế đối với thu nhập bình thường với những người Mỹ kiếm được hơn 1 triệu USD trong một năm. Chỉ là một bộ phận nhỏ những người nộp thuế (nhỏ hơn một nửa của 1%), nhưng nhóm này cũng giỏi phàn nàn như kiếm tiền. Mặt khác, các nhà vận động hành lang đang than thở rằng đầu tư và tăng trưởng kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nếu giới siêu giàu phải trả thuế theo cách mà các bác sĩ và luật sư vẫn làm. Thật không may cho những người vận động hành lang, chỉ số S&P 500 đã tăng từ mức thấp nhất tháng 3 năm ngoái; bất động sản, tài sản nghệ thuật và tiền điện tử cũng tăng nhanh. Tổng thống Joe Biden cần phải trả cho cơ sở hạ tầng và chi tiêu phúc lợi – và kìm hãm lại khoảng cách 40 ​​năm chênh lệch thu nhập và bất bình đẳng giàu nghèo.

Có thể đã đến lúc xem xét lại lý thuyết lợi tức trên vốn nên được đối xử thiên vị hơn lợi tức trên lao động? Từ năm 1989 đến năm 2016, tài sản hộ gia đình Mỹ tăng gần gấp ba lần lên 87 nghìn tỷ USD,  theo Fed. Đồng thời, 1/10 số hộ gia đình sở hữu 77% số tài sản đó, tăng 10 điểm phần trăm so với gần 3 thập kỷ trước đó. Chính sách thuế đã giúp nới rộng khoảng cách đó. Thặng dư vốn dài hạn bị đánh thuế tối đa là 24%. Thuế thu nhập liên bang cao nhất là 37% và có thể tăng lên 43%. Thặng dư vốn đi kèm với các lợi thế khác về thuế. Chúng chỉ bị đánh thuế khi được hiện thực hóa, vì vậy, có thể miễn thuế kép. Hệ thống thuế của Hoa Kỳ đã được cải tiến. Theo dữ liệu của IRS, những người khai thuế kiếm được hơn 1 triệu USD chiếm khoảng 0.35%. Vào năm 2018, thu nhập chịu thuế của họ là 18% tổng thu nhập ở Mỹ trong khi họ phải trả gần 28% tổng số thuế. Đề xuất của Biden gần như chắc chắn sẽ không có tác động quá lớn nếu nó được ban hành. Nhưng nó có hậu quả rõ rệt đối với các doanh nghiệp ở Mỹ. Tiền lãi do các nhà quản lý cổ phiếu tư nhân kiếm được sẽ không còn được hưởng lợi nữa. Các nhà đầu tư có thể sẽ sớm nghĩ đến việc rời khỏi thị trường. Việc cải cách sẽ làm cho vốn trở nên đắt đỏ hơn và điều chỉnh các động lực sai lệch của các nhà đầu tư giàu có. Nhưng chi phí vốn chưa bao giờ thấp hơn thời điểm này. Nếu có thời điểm để phân phối lại vốn đầu tư tư nhân một cách vừa phải cho khu vực công, thì chính là thời điểm này.

Financial Times

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát toàn cầu sắp 'cất cánh'?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Lạm phát toàn cầu sắp 'cất cánh'?

Các nhà máy trên thế giới đang đối mặt nhiều bất lợi từ tình trạng giá hàng hóa tăng, phí vận tải biển tăng và nguồn cung bán dẫn khan hiếm, dấy lên lo ngại rằng lạm phát toàn cầu sắp bùng nổ trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn phục hồi từ đại dịch Covid-19.
Cơn bão tiền mã hóa và sự chuyển mình của các Ngân hàng trung ương
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Cơn bão tiền mã hóa và sự chuyển mình của các Ngân hàng trung ương

Sự thay đổi của công nghệ đang dịch chuyển ngành tài chính. Từ nỗi ám ảnh của những người theo chủ nghĩa vô chính phủ, Bitcoin đã biến thành một loại tài sản vốn hóa 1 nghìn tỷ đô la mà nhiều nhà quản lý quỹ khẳng định bất kỳ danh mục đầu tư nào cũng nên có.
Phải chăng Vàng, Bitcoin và Trái phiếu đang cùng bắt đầu xu hướng tăng giá?

Phải chăng Vàng, Bitcoin và Trái phiếu đang cùng bắt đầu xu hướng tăng giá?

Bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 có thể sẽ mất đến vài tháng để thực sự phản ánh tình hình trong tháng 4, nhưng vàng và Bitcoin đang có xu hướng tăng giá, đặc biệt là nếu lợi suất trái phiếu tăng đạt đỉnh. Mức đỉnh tiềm năng của dầu thô là một chất xúc tác tiềm năng chính, khiến giá đồng tăng lên trên 10,000 USD và cho thấy điều ngược lại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ