Thủ tướng Sunak tuyên bố chiến thắng của Đảng Bảo thủ sẽ đem lại đợt cắt giảm lãi suất mới tại Anh

Thủ tướng Sunak tuyên bố chiến thắng của Đảng Bảo thủ sẽ đem lại đợt cắt giảm lãi suất mới tại Anh

Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

14:58 30/05/2024

Thủ tướng Rishi Sunak tuyên bố rằng bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ cầm quyền của ông trong cuộc bầu cử tổng tuyển cử tại Anh là bỏ phiếu cho việc cắt giảm lãi suất, đưa BoE vào một chiến dịch mà họ đang cố gắng né tránh.

"Tất nhiên là như vậy rồi," ông nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Times vào thứ Năm. "Chúng tôi cam kết kiềm chế lạm phát, là điều kiện cần thiết để giảm lãi suất."

Lời của ông Sunak là thông điệp nhằm vào các chủ nhà và các cơ sở của đảng Bảo thủ, vốn sẽ được coi là có tính chính trị cao khi lãi suất nằm ngoài tầm kiểm soát của ông và thuộc thẩm quyền của BoE. Chính phủ đã trao quyền cho BoE ấn định lãi suất vào năm 1997 và tránh can thiệp vào các quyết định của Ủy ban Chính sách Tiền tệ gồm 9 thành viên kể từ đó.

Trước đây, ông Sunak đã bị cáo buộc ''cướp công'' về việc lạm phát sụt giảm trong những tháng gần đây, trong khi trước đó ông đã đổ lỗi cho việc lạm phát tăng trong hai năm qua là do yếu tố toàn cầu.

Nhà đầu tư đã nhanh chóng cắt hạ đặt cược cho số lần BoE sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay sau khi cả Mỹ và Anh công bố số liệu lạm phát cao hơn dự kiến. Thị trường từ đầu năm đã dự kiến ít nhất 5 lần cắt giảm thì nay gần như chỉ định giá một lần giảm trong quý IV và một lần nữa vào tháng 6/2025.

Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất năm nay trở nên mờ nhạt ngay cả trước khi Sunak lên kế hoạch tranh cử vào ngày 4/7, và các nhà kinh tế cho rằng chiến dịch tranh cử cùng với lạm phát tăng cao khiến hành động của BoE tại cuộc họp kế tiếp vào ngày 20/6 gần như không thể.

Đảng Lao động đối lập của Keir Starmer được kỳ vọng sẽ nắm quyền sau cuộc bầu cử và hiện đang dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận khoảng 20 điểm.

Hôm thứ Tư, Đảng Lao động cáo buộc Đảng Bảo thủ đang đẩy lãi suất lên cao bằng cách cam kết chi tiêu một loạt các khoản mà phe đối lập cho là không bảo đảm được nguồn tài chính.

Nghị sỹ phụ trách Tài chính Đảng Lao động Rachel Reeves cũng triệt để bác bỏ khả năng tăng thuế giá trị gia tăng (VAT), sau khi người đồng cấp đảng Bảo thủ Jeremy Hunt tuyên bố rằng bà đang cân nhắc điều này.

Điều này có nghĩa là Reeves đã triệt để loại bỏ khả năng tăng thuế thu nhập, thuế bảo hiểm quốc gia và VAT. Chính phủ tới được dự báo sẽ kiềm chế chi tiêu tài khóa khi đương đầu với gánh nặng thuế đã quá cao nhưng vẫn phải tìm cách chi tiêu cho các dịch vụ công đang tụt hậu của Anh.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ