Thống đốc BoJ cam kết tiếp tục duy trì chính sách kích thích tiền tệ

Thống đốc BoJ cam kết tiếp tục duy trì chính sách kích thích tiền tệ

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

13:11 21/03/2024

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda đã tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Ông cũng cho biết BoJ sẽ thu hẹp dần bảng cân đối kế toán của họ, ngân hàng sẽ tiến hành bình thường hóa chính sách một cách từ từ và chắc chắn. Những bình luận của ông được đưa ra sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản tuyên bố loại bỏ lãi suất âm vào thứ Ba. Ông Ueda cho biết “Khi chúng ta thoát khỏi lãi suất âm, BoJ sẽ dần thu hẹp bảng cân đối kế toán của họ và đến một lúc nào đó sẽ giảm lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ”

Trong lần xuất hiện đầu tiên tại quốc hội kể từ quyết định này, ông Ueda đã bị một số nghị sĩ chất vấn rằng liệu động thái này có quá vội vàng và khiến quá trình phục hồi kinh tế của Nhật Bản gặp khó khăn hay không. Ueda đã trả lời: "Chúng ta hoàn toàn có thể đợi cho đến khi lạm phát tiến mức mục tiêu 2% tuy nhiên đây dường như là một điều không chắc chắn. Chưa kể đến sẽ còn tiềm ẩn rủi ro khi giá đột ngột tăng mạnh” Ông cho biết, sự gia tăng ở cả giá dịch vụ và tăng trưởng lương đã xác nhận rằng Nhật Bản đang trong một mối quan hệ thuận giữa giá cả và tiền lương. Tuy nhiên, kỳ vọng về lạm phát trung và dài hạn của Nhật Bản “vẫn đang trong quá trình tăng tốc lên 2%”. Ông nói: “Như vậy, chúng tôi vẫn sẽ hỗ trợ nền kinh tế và lạm phát bằng cách duy trì các điều kiện tài chính phù hợp trong thời điểm hiện tại”.

Điều này đã thúc đẩy tỷ giá USD/JPY chạm mức 150.63 tại khu vực châu Á vào ngày thứ Năm. Sự sụt giảm của đồng Yên đã khiến các quan chức Nhật Bản phải đưa ra cảnh báo, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki nói rằng chính phủ đang theo dõi các biến động tiền tệ “với mức độ cảnh giác cao”. Ông Suzuki cho biết: “Điều quan trọng là sự biến động tiền tệ phải đi kèm với các yếu tố cơ bản”. Ông không đưa ra bình luận nào khi được phóng viên hỏi về khả năng can thiệp tiền tệ. Lần cuối cùng Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ là vào tháng 10/2022 để hỗ trợ đồng Yên, khi tỷ giá USD/JPY chạm mức 152 – mức cao nhất trong 32 năm.

Tại cuộc họp vào thứ Ba, Ueda cho biết BoJ có thể tăng lãi suất nếu lạm phát vượt kỳ vọng hoặc rủi ro tăng giá leo thang. Theo một cuộc khảo sát của Reuters, hầu hết các công ty Nhật Bản dự kiến rằng BoJ sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay.

Sự chú ý của thị trường được chuyển sang dữ liệu sắp tới để tìm hiểu xem liệu nền kinh tế có đủ mạnh để cho phép ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất hay không.

Dữ liệu được công bố vào thứ Năm cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng trong tháng Hai, tăng 3 tháng liên tiếp nhờ vào nhu cầu mua ô tô đáng kể ở Mỹ.

Theo một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy niềm tin của các công ty lớn tại Nhật Bản cũng được cải thiện vào tháng Ba so với tháng trước, tuy nhiên tâm lý của các nhà sản xuất có phần xấu đi một chút so với ba tháng trước đó.

Investing

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ