Thoả thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran sẽ đưa giá dầu thô về đâu?

16:07 19/05/2021

Khả năng giá dầu thô giảm hoàn toàn có thể xảy ra nếu Iran và các cường quốc trên thế giới bao gồm Mỹ ký kết một thỏa thuận hạt nhân mới

Thoả thuận hạt nhât giữa Mỹ và Iran sẽ đưa giá dầu thô về đâu?
Thoả thuận hạt nhât giữa Mỹ và Iran sẽ đưa giá dầu thô về đâu?

Giá dầu thô Brent bất ngờ giảm hơn 3% vào thứ Ba khi một nhà đàm phán cấp cao của Nga cho biết về bước đột phá lớn trong cuộc đàm phán ở Vienna. Sau đó, dù ông đã rút lại lời nói của mình, nhưng những biến động trên thị trường dầu thô cho thấy rằng các nhà giao dịch vẫn chưa định giá một cách đầy đủ về khả năng Iran sẽ tung ra thị trường lượng lớn dầu thô trong năm nay.

Tehran đã chuẩn bị mọi thứ để có thể tăng cường sản xuất nếu Hoa Kỳ đồng ý nới lỏng các lệnh trừng phạt. Theo những ước tính lạc quan nhất, Iran có thể tăng sản lượng dầu lên 4 triệu thùng/ngày từ 2.4 triệu trong vòng vài tháng. Tiến độ của việc sản xuất này có thể sẽ chậm hơn nhiều, nhưng lượng dầu tăng thêm đó vẫn sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến giá cả.

Paul Wallace, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013

Kết luận cơ bản rút ra từ các cú sốc chính sách của Fed năm 2013 và 2015 là sự bất ngờ của cuộc họp FOMC trong tháng này sẽ giúp ​​đồng đô la tăng ~ 2.5% trong 6 tuần tới. Cả hai giai đoạn này Fed đều có chính sách dovish nhẹ, vì vậy kịch bản dự kiến ​​là đồng dollar sẽ chuyển động ngược với xu hướng trước đó. Diễn biến năm 2013 cung cấp một hình ảnh phản chiếu rõ ràng hơn, vì vậy xu hướng đồng đô la yếu đi có thể tự trở lại một cách khá mạnh mẽ sau khi nhịp tăng ban đầu diễn ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ