Sự điều chỉnh của lợi suất US10Y gợi nhớ đến cú "Flash crash" năm 2014

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

20:36 26/02/2021

Hai mươi tư giờ trước, tôi cho rằng thị trường đang hoạt động theo một kiểu kỳ quặc, nhiều biến động nhưng lại ít gắn kết trong toàn bộ hệ sinh thái tài chính rộng lớn. Tôi hoặc bất cứ ai khác cũng đều không nghi ngờ gì về tình trạng lộn xộn xảy ra sau đó, và câu hỏi hiển nhiên là "bây giờ thì sao?"

Sau những động thái rời rạc như vậy trên thị trường trái phiếu chính phủ ngày hôm qua, thị trường kỳ vọng lợi suất sẽ thoái lui một chút. Và đó là những gì chúng ta đang thấy đầu phiên NY hôm nay, mặc dù nó hầu như không đồng nhất, có rất nhiều điều khó hiểu đối với sự thay đổi của lợi suất trên tất cả các kỳ hạn.

Nếu bạn đang băn khoăn hành động giá hôm qua giống với điều gì trong quá khứ, bạn có thể trở về với cú sụp đổ chớp nhoáng (Flash crash) của lợi suất vào tháng 10 năm 2014 (hài hước ở chỗ nó xảy ra khi thị trường tiến gần sát tới ngày Fed giảm QE). Điều đáng chú ý là trong khi lợi suất đã giảm điều chỉnh sau chuỗi ngày bùng nổ, thì mọi thứ hiện tại lại đang chệch hướng. Xu hướng của các hợp đồng eurodollar cũng vậy vào mùa hè năm 2003, khi chúng xảy ra cú sốc tương tự.

Cần lưu ý rằng lợi suất 10 năm vẫn chưa đạt tới điểm ước tính cân bằng trong model của tôi (1.65%). Việc lợi suất tiếp tục ở dưới ngưỡng đó sẽ là một lý do để nó tiếp tục tăng, mặc dù tôi có thể hiểu sự cuốn hút của việc chốt lời một phần của các nhà đầu tư trái phiếu khi họ có vị thế Short hoặc kỳ vọng Fed sẽ giữ chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại lâu hơn là thị trường đang đánh giá.

Biến động sinh ra cơ hội, đó là lý do tại sao tôi luôn thích những loại môi trường này khi tôi giao dịch. Ngay cả khi bạn mất tiền hôm nay, những động thái như thế này mang lại cơ hội để bạn gỡ lại - và thậm chí kiếm nhiều hơn vào ngày mai. Dữ liệu lạm phát PCE của ngày hôm nay dường như có tầm quan trọng lớn hơn bình thường; một con số cao hơn dự kiến ​​sẽ cung cấp thông tin rằng Fed sẽ sớm vào cuộc, trong khi số liệu tiêu cực có thể khiến thị trường trái phiếu phải xem lại sự vội vàng trong cách họ đánh giá về chính sách Fed.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ