Thị trường thế giới ổn định trở lại khi Mỹ nỗ lực ngăn chặn chiến tranh tại Trung Đông

Thị trường thế giới ổn định trở lại khi Mỹ nỗ lực ngăn chặn chiến tranh tại Trung Đông

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

09:33 16/10/2023

Nhu cầu tài sản trú ẩn suy yếu khi tuần giao dịch bắt đầu ở châu Á khi Mỹ và các đồng minh đang cố gắng ngăn chặn cuộc chiến Israel-Hamas. Đồng NZD tăng sau khi cử tri bầu ra chính phủ mới.

Tuy nhiên, viễn cảnh biến động mạnh vẫn tiếp tục khiến các nhà đầu tư lo lắng, sau khi giá dầu thô, vàng và tỷ giá EURCHF giảm vào thứ Sáu. USD và lợi suất giảm trong đầu phiên giao dịch trong khi các loại tiền tệ nhạy cảm với rủi ro bao gồm đồng AUD tăng cao hơn.

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đã trải qua một tuần đầy biến động do nhu cầu bị ảnh hưởng dữ liệu lạm phát đáng lo ngại và kết quả đấu giá không khả quan. Chỉ số cổ phiếu chính của Israel, TA-35 tiếp tục giảm.

Klaus Baader, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Societe Generale, cho biết trong một ghi chú: “Sự leo thang của xung đột ở Trung Đông dường như sẽ là nhân tố chính tác động tới thị trường”.

Những diễn biến khác ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái trong đầu phiên giao dịch bao gồm các cuộc bầu cử cuối tuần ở New Zealand và Ba Lan. Đồng NZD tăng giá sau khi Đảng Quốc gia trung hữu được bầu để thành lập chính phủ, thay thế Đảng Lao động. Đồng zloty của Ba Lan tăng sau một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy các đảng đối lập ủng hộ Liên minh châu Âu dường như sẽ chiếm đa số.

Quân đội Israel cho biết họ đang chuẩn bị cho “các xung đột trên đường bộ lớn” ở Gaza. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc đến thăm Israel trong những ngày tới khi các quan chức của ông tiến hành đàm phán với Iran để kiềm chế cuộc chiến Israel-Hamas. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ thăm Israel vào thứ Hai sau khi đến Jordan, Bahrain, Qatar, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Theo Bloomberg Economics, một cuộc chiến tại Trung Đông có nguy cơ khiến nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái. Điều đó đã ngày càng khiến các nhà đầu tư lo ngại ngoài việc liệu Cục Dự trữ Liên bang đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất hay chưa và làm thế nào Quốc hội Hoa Kỳ không có sự lãnh đạo có thể ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa.

Ed Al-Hussainy, chiến lược gia lãi suất toàn cầu tại Columbia Threadneedle, cho biết bối cảnh vĩ mô ngày càng tồi tệ, kết hợp với sự biến động mạnh của lãi suất, đã “tạo tiền đề” cho sự biến động toàn cầu. Ông nói, các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ liệu cuộc chiến Israel-Hamas có lan ra khu vực hay không, nhưng hiện tại, các mối quan tâm vẫn tập trung vào Fed.

Trong khi các chỉ số về biến động thị trường vẫn duy trì ở mức cao, tỷ giá EURCHF đã chạm đáy trong hơn một năm và đồng USD có tuần tăng thứ tư trong tuần trước. S&P500 cũng biến động mạnh hơn.

Có rất nhiều điều không chắc chắn ở Mỹ sẽ thúc đẩy biến động thị trường hơn nữa. Tuần trước, báo cáo CPI đã đẩy mạnh kỳ vọng Fed tiếp tục tăng lãi suất, khiến trái phiếu kỳ hạn 30 năm bị bán tháo mạnh nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Chỉ số biến động ngụ ý của quỹ ETF trái phiếu lớn nhất thế giới vượt xa quỹ cổ phiếu lớn nhất trong tháng này và đạt đỉnh kể từ năm 2005, theo Bloomberg.

Thêm vào đó, Hạ viện Hoa Kỳ vẫn không có người lãnh đạo. Đảng Cộng hòa đã đề cử Jim Jordan - người được cựu Tổng thống Donald Trump tán thành - nhưng ông phải đối mặt với những thách thức lớn để giành được quyền chủ tịch khi các nhà lập pháp ôn hòa hơn trong đảng lo lắng về lập trường cứng rắn của ông.

Xung đột ở Trung Đông vẫn là vấn đề lớn nhất mà các nhà đầu tư phải đối mặt.

Jane Foley, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Rabobank, cho biết: “Tất cả chúng tôi đều đang lo lắng không biết điều này sẽ đi theo hướng nào, nhưng cho đến khi chúng tôi thực sự lo ngại về nguồn cung dầu, thị trường sẽ chờ đợi các diễn biến tiếp theo”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng

Hai tuần trước, sau khi Fed về cơ bản xác nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, với việc trung bình mất 8 tháng kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng đến lần hạ lãi suất đầu tiên, tính từ tháng 7, rất có khả năng lần nới lỏng đầu tiên sẽ rơi vào tháng 3.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ