Thị trường sẽ lại "kiểm tra" khả năng của các Ngân hàng trung ương

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

15:35 15/03/2021

Những lo ngại về thắt chặt chính sách ở Trung Quốc cùng với các dữ liệu kinh tế vào sáng nay đang tạo ra tâm trạng khá bối rối trên thị trường tài chính. Các ngân hàng trung ương khác sẽ hy vọng tránh được số phận tương tự – còn quá sớm để cắt giảm kích thích tiền tệ khi lạm phát mới chỉ mang tính nhất thời, phải không? Hãy xem các nhà đầu tư trái phiếu nói gì khi lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ đang ở mức 1.62%.

Hành động của Fed là sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần này
Hành động của Fed là sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần này

Và cuộc tranh luận lạm phát lớn nổ ra, với Janet Yellen coi đó là một rủi ro "nhỏ". Giá cả tăng cao hơn khó có thể đi kèm với dự báo tăng trưởng được củng cố vào thứ Tư, với Powell và các cộng sự vẫn giữ thái độ lạc quan nhưng thận trọng. Những gì không được nói ra mới là điều quan trọng, cụ thể là tăng lãi suất vào năm 2023. Nhưng lập trường đứng ngoài hiện tại của Fed có thể thúc đẩy lợi suất tăng cao hơn, hỗ trợ đồng đô la khi nó đang cố gắng bứt phá lên trên mức 92.0. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu cơ cắt giảm các vị thế đặt cược bearish đi hơn 4 tỷ USD vào tuần trước.

Ngân hàng Trung ương Anh có thể học hỏi từ chính sách của Fed: chấp nhận lợi suất tăng như một dấu hiệu tăng trưởng trong khi cảnh báo về rủi ro giảm giá tài sản. Và hãy nhớ các khoản đặt cược vào lãi suất âm? Thị trường thì không. Thị trường đã đang định giá việc thắt chặt chính sách vào năm 2023 trong khi lợi suất TPCP Anh kỳ hạn 10 năm đã tăng gần gấp đôi kể từ ngày 4 tháng 2. Điều đó đã nới rộng mức chênh lệch với TPCP Đức lên mức đỉnh tháng 10 năm 2019. Diễn biến chính trị của Đức có thể tạm dừng đợt bán tháo TPCP mới nhất tại nước này, nhưng sẽ có nhiều bài kiểm tra về lòng quyết tâm của các ngân hàng trung ương, với lợi suất tại châu Âu vọt tăng sau cuộc họp của ECB.

Các thị trường mới nổi cũng đang nối bước với Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ là hai trong số những thị trường được dự báo sẽ tăng lãi suất chính sách trong tuần này. Điều này diễn ra khi chỉ số MSCI EM FX hứng chịu mức sụt giảm theo tuần dài nhất kể từ tháng 8 năm 2019 trong khi khoản nợ bằng đô la tại thị trường mới nổi có chuỗi ngày tồi tệ nhất trong 5 năm. Mọi con mắt thực sự sẽ đổ dồn vào Fed trong tuần này.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ

Quặng sắt đang có một ngày tồi tệ trong một tuần yếu kém và cũng là một tháng "chẳng ra gì". Nó giảm tới hơn 15% trong tháng 7 và đang tiếp tục suy yếu - cả hai đều chỉ ra sự đầu hàng của phe bò và làm tăng triển vọng rằng đợt bán tháo có thể kéo dài sang tháng 8.
Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại

Reflation trades dường như đang có dấu hiệu trở lại với sự suy yếu của đồng đô la. Đà tăng của nhóm cổ phiếu nguyên liệu, tài chính và năng lượng phục hồi đã đưa S&P 500 lên mức kỷ lục mới và chỉ số Bloomberg Commodities Spot cũng đạt mức đỉnh mới, trong khi đồng đô la sụt giảm. Lạm phát ở Đức cao hơn dự kiến ​​và việc phát hành nợ của Apple đã đẩy lợi suất trái phiếu ở châu Âu và Mỹ tăng lên.
Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Dữ liệu sáng nay một lần nữa cho thấy lạm phát, được đo bằng CPI lõi, tiếp tục tăng. Nhưng điều tích cực mà Fed có thể lấy để an ủi là việc tăng giá không nhất thiết phải phản ánh lên giá của người tiêu dùng. Biểu đồ dưới đây cho thấy PCE lõi hàng quý đang trên đà tăng trưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ