Thị trường sẽ lại "kiểm tra" khả năng của các Ngân hàng trung ương

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

15:35 15/03/2021

Những lo ngại về thắt chặt chính sách ở Trung Quốc cùng với các dữ liệu kinh tế vào sáng nay đang tạo ra tâm trạng khá bối rối trên thị trường tài chính. Các ngân hàng trung ương khác sẽ hy vọng tránh được số phận tương tự – còn quá sớm để cắt giảm kích thích tiền tệ khi lạm phát mới chỉ mang tính nhất thời, phải không? Hãy xem các nhà đầu tư trái phiếu nói gì khi lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ đang ở mức 1.62%.

Hành động của Fed là sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần này
Hành động của Fed là sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần này

Và cuộc tranh luận lạm phát lớn nổ ra, với Janet Yellen coi đó là một rủi ro "nhỏ". Giá cả tăng cao hơn khó có thể đi kèm với dự báo tăng trưởng được củng cố vào thứ Tư, với Powell và các cộng sự vẫn giữ thái độ lạc quan nhưng thận trọng. Những gì không được nói ra mới là điều quan trọng, cụ thể là tăng lãi suất vào năm 2023. Nhưng lập trường đứng ngoài hiện tại của Fed có thể thúc đẩy lợi suất tăng cao hơn, hỗ trợ đồng đô la khi nó đang cố gắng bứt phá lên trên mức 92.0. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu cơ cắt giảm các vị thế đặt cược bearish đi hơn 4 tỷ USD vào tuần trước.

Ngân hàng Trung ương Anh có thể học hỏi từ chính sách của Fed: chấp nhận lợi suất tăng như một dấu hiệu tăng trưởng trong khi cảnh báo về rủi ro giảm giá tài sản. Và hãy nhớ các khoản đặt cược vào lãi suất âm? Thị trường thì không. Thị trường đã đang định giá việc thắt chặt chính sách vào năm 2023 trong khi lợi suất TPCP Anh kỳ hạn 10 năm đã tăng gần gấp đôi kể từ ngày 4 tháng 2. Điều đó đã nới rộng mức chênh lệch với TPCP Đức lên mức đỉnh tháng 10 năm 2019. Diễn biến chính trị của Đức có thể tạm dừng đợt bán tháo TPCP mới nhất tại nước này, nhưng sẽ có nhiều bài kiểm tra về lòng quyết tâm của các ngân hàng trung ương, với lợi suất tại châu Âu vọt tăng sau cuộc họp của ECB.

Các thị trường mới nổi cũng đang nối bước với Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ là hai trong số những thị trường được dự báo sẽ tăng lãi suất chính sách trong tuần này. Điều này diễn ra khi chỉ số MSCI EM FX hứng chịu mức sụt giảm theo tuần dài nhất kể từ tháng 8 năm 2019 trong khi khoản nợ bằng đô la tại thị trường mới nổi có chuỗi ngày tồi tệ nhất trong 5 năm. Mọi con mắt thực sự sẽ đổ dồn vào Fed trong tuần này.

Laura Cooper, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ