Thị trường mới nổi sẽ trỗi dậy trong năm 2022 nhưng sẽ không trước thời điểm này

17:58 28/12/2021

Lạm phát chững lại sẽ là điểm ngoặt cho quá trình phục hồi tại thị trường mới nổi.

Các tài sản thị trường mới nổi sẽ tăng trong năm 2022 khi lạm phát hạ nhiệt và tăng trưởng kinh tế tăng tốc nhưng điều này không xảy ra trong nửa đầu năm sau, đó là quan điểm chung của giới đầu tư như Goldman Sachs, Morgan Stanley và JPMorgan Chase về triển vọng cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ các quốc gia đang phát triển.

Cụ thể, họ đang trông chờ một đợt tăng của cổ phiếu Trung Quốc và sự khởi sắc của trái phiếu nội tệ ở những nước như Ba Lan, Czech và Hungary.

1x-1-2-2214-1640677308.png

Định giá của chỉ số MSCI EM các thị trường mới nổi so với S&P 500

Trong khi năm 2021 bị phủ bóng bởi giá tiêu dùng tăng, phân phối vaccine Covid-19 còn chưa đều và USD tăng giá vì triển vọng Fed thắt chặt lãi suất, các biến số này có thể tích cực hơn vào năm sau. Nhà đầu tư đã nhìn thấy những dấu hiệu phục hồi khi giới lập chính sách mạnh tay ứng phó lạm phát bằng cách tăng lãi suất. Tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt đỉnh có thể chuyển lợi thế về các nền kinh tế đang phát triển.

“2021 là một năm các thị trường phát triển vượt trội hơn các thị trường mới nổi về tăng trưởng kinh tế và điều này cần được đảo chiều”, Tai Hui, giám đốc chiến lược thị trường châu Á tại JPMorgan Asset Management ở Hong Kong, nhận định.

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine đang tăng tại một số nền kinh tế sẽ tạo ra nền tảng thuận lợi hơn, khi đang có những dấu hiệu cho thấy các chuỗi cung ứng dần ổn định lại, Hui bổ sung. Chính sách lãi suất tại Mỹ có thể thấp hơn lạm phát danh nghĩa, gia tăng quá trình tìm kiếm thêm thu nhập.

Đó sẽ là thay đổi đáng hoan nghênh với nhà đầu tư tại những quốc gia mới nổi. Chỉ số MSCI Emerging Markets đã giảm hơn 5% trong năm nay, giao dịch ở mức gần thấp nhất kể từ năm 2001 nếu so với Phố Wall. Thị trường trái phiếu bằng nội tệ trên đà có năm tệ nhất kể từ 2015, trái phiếu USD đang hướng tới năm thứ ba thua lỗ lể từ khủng hoảng tài chính năm 2008.

trái phiếu USD đang hướng tới năm thứ ba thua lỗ lể từ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trái phiếu USD của thị trường mới nổi đang hướng tới năm thứ ba thua lỗ lể từ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Những sự thất vọng đó cho thấy tỷ lệ tăng trưởng giữa các quốc gia mới nổi không bắt kịp với các quốc gia giàu hơn. Các quốc gia đang phát triển tăng trưởng trung bình nhanh hơn 2,5 điểm phần trăm so với các quốc gia phát triển trước khi Covid-19 bùng phát. Khoảng cách này hiện thu hẹp còn 1,3 điểm phần trăm, chủ yếu do thiếu chính sách kích thích ứng phó đại dịch.

Nhưng với Fed đang dần mạnh tay hơn và ám chỉ 3 lần tăng lãi suất trong năm 2022, tăng trưởng của Mỹ có thể đạt đỉnh. Cùng với sự hồi sinh của hoạt động kinh tế tại thị trường mới nổi, khoảng cách có thể được nới rộng trở lại.

Một yếu tố khả năng có lợi cho thị trường mới nổi nữa là lập trường nới lỏng chính sách của Trung Quốc. Bắc Kinh đang tăng cường hỗ trợ nền kinh tế gặp trở ngại vì đợt siết quản lý với thị trường bất động sản. Gần đây nhất, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất cho vay ngắn hạn lần đầu tiên trong 20 tháng.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ