Thị trường lo ngại khi căng thẳng địa chính trị ảnh hưởng đền nguồn cung dầu toàn cầu

Thị trường lo ngại khi căng thẳng địa chính trị ảnh hưởng đền nguồn cung dầu toàn cầu

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

21:45 22/02/2024

Giá dầu WTI tiếp tục đi ngang sau khi phục hồi trở lại vào tuần trước, bất chấp sự căng thẳng địa chinh trị đang diễn ra.

Căng thẳng dần gia tăng giữa Armenia và Azerbaijan

Căng thẳng giữa Armenia và Azerbaijan dường như đang gia tăng khi khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện giữa hai quốc gia đang ngày càng tăng cao. Cụ thể là Thủ tướng Armenia, Nikol Pashinyan đã tuyên bố rằng chính phủ Azerbaijan đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh toàn diện chống lại Armenia. Nếu cuộc chiến này xảy ra, giá dầu có thể sẽ tăng cao khi Azerbaijan là một nguồn cung cấp dầu quan trọng sang châu Âu kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine xảy ra. Do đó, trong trường hợp căng thẳng leo thang trong một khu vực đã bất ổn, giá dầu có thể tăng cao do nguồn cung dầu có thể bị gián đoạn.

Các nhà khoan dầu tại Mỹ lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu thô sẽ tiếp tục giảm

Các doanh nghiệp khoan dầu lớn ở Mỹ dường như đang bắt đầu giảm sản lượng dầu khi lo sợ về một sự suy yếu của nhu cầu dầu trong tương lai. Cụ thể, tổng số giàn khoan dầu của Baker Hughes vào thứ Sáu tuần trước là 621, chỉ ít hơn hai giàn khoan so với tuần trước đó. Tuy nhiên, vào cùng thời điểm năm ngoái, số lượng giàn khoan là 760, cao hơn nhiều so với mức tại.

Ngoài ra, số liệu về hàng tồn kho dầu thô hàng tuần của API hiện đã đạt mức 7,168 triệu thùng, cao hơn nhiều so với mức dự kiến 4,298 triệu thùng. Với việc lượng tồn kho dầu tăng cao, đây có thể là dấu hiệu cho một sự suy yếu của nhu cầu.

Vào đêm hôm nay, số liệu về hàng tồn kho dầu thô hàng tuần của EIA sẽ được công bố dự kiến sẽ được công bố. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào xác nhận về sự tăng lên của tồn kho dầu thô, giá dầu sẽ giảm mạnh.

Phân tích kỹ thuật giá dầu WTI

Giá WTI đã tăng trở lại trong tuần trước và vượt qua ngưỡng tâm lý tại $75.00 và hiện đang hướng tới kháng cự R1 tại $79.15. Tuy nhiên sự thu hẹp lại của các dải Bollinger đã báo hiệu rằng giá dầu có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong thời gian tới. Để động lượng tăng được củng cố, giá sẽ cần phải phá vỡ kháng cự tại $79.15, xa hơn nữa là mức $84.30 (R2).

Ngược lại, nếu giá quay đầu giảm trở lại, hỗ trợ đầu tiên nằm tại $75.00 (S1), xa hơn nữa là ngưỡng $70.00 (S2).

Biểu đồ giá dầu WTI khung ngày

FxStreet

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ