Thị trường hàng hóa toàn cầu nóng trở lại - Tín hiệu của siêu chu kỳ mới hay chỉ là cú sốc tạm thời?

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

22:56 09/03/2022

Các chuyên gia từ Goldman Sachs cho rằng các yếu tố vẫn đang hỗ trợ cho một siêu chu kỳ hàng hóa tiếp theo

Goldman Sachs giữ quan điểm về một siêu chu kỳ hàng hóa sắp tới
Goldman Sachs giữ quan điểm về một siêu chu kỳ hàng hóa sắp tới

10 ngày vừa qua đã chứng kiến biến động lớn nhất của thị trường hàng hóa toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng giá dầu 1973. Tuy nhiên, mọi chuyện lần này đã có những sự khác biệt rất căn bản. Không giống như những năm 1970, cuộc khủng hoảng lần này lấy Châu Âu làm trung tâm thay vì Mỹ và có tác động tới gần như tất cả các loại mặt hàng từ năng lượng, kim loại cho tới lương thực khi Nga vốn là nhà sản xuất hàng hóa lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ.

Những căng thẳng về địa chính trị dự kiến sẽ còn dai dẳng hơn nhiều so với những nứt gãy về mặt địa lý và càng củng cố thêm cho quan điểm của chúng tôi về một siêu chu kỳ hàng hóa tiếp theo. Tình hình hiện tại sẽ buộc các quốc gia Châu Âu phải xem xét tăng cường chi tiêu dành cho năng lượng và quốc phòng trong tương lai. Quá trình này dự kiến sẽ cần phải mất nhiều năm để có thể hoàn thành và do đó cũng sẽ đòi hỏi một lượng nguyên vật liệu đầu vào rất lớn.

Mặc dù chênh lệch cân đối cung cầu dự kiến sẽ càng trầm trọng, rủi ro về sự sụt giảm của nhu cầu vẫn đang phủ bóng lên triển vọng giá cả hàng hóa trong trung hạn. Điều này là bởi khi giá cả hàng hóa tăng lên quá cao sẽ trở thành một cản trở đối với các hoạt động kinh tế khiến nhu cầu chung bị sụt giảm và gây áp lực giảm giá lên hàng hóa. Tuy vậy, trước mắt chúng tôi cho rằng giá cả vẫn chưa chạm tới mức tiêu cực trên. Qua đó, chúng tôi nâng dự báo giá dầu Brent trong năm 2022 từ mức 98 lên 135 USD/thùng và giá đậu tương cũng dự báo sẽ tăng lên mức 18.5 USD/giạ trong năm nay. Đối với vàng, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu đối với kim loại này tới từ các NHTW, nhà đầu tư và người tiêu dùng sẽ đều gia tăng trong năm nay. Trong lần gần nhất nhu cầu của cả 3 nhóm này cùng tăng vào giai đoạn 2010-2011, giá vàng đã tăng tới gần 70%. Chúng tôi hiện nâng dự báo cho giá vàng lên mức 2500 USD/Oz trong năm nay.

Giá cả hàng hóa tính bằng đồng EUR có thể sẽ được chú ý hơn thay vì bằng đồng USD. Châu Âu hiện đang là tâm điểm của sự đứt gãy cung ứng năng lượng. Vào ngày Thứ 6 tuần trước giá dầu đã đóng cửa ở mức 108 EUR/thùng so với mức 90 EUR/thùng vào thời điểm giá dầu đạt đỉnh 147 USD/thùng hồi 2008. Nước Mỹ chịu ảnh hưởng ít hơn Châu Âu từ cú sốc lần này nhờ khả năng khai thác dầu đá phiến và thị trường tiền tệ có thể sẽ bắt đầu phản ánh sự khác biệt này trong thời gian tới.

Bộ phận nghiên cứu hàng hóa Goldman Sachs

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ