Thị trường đang kỳ vọng nhiều lạm phát hơn

08:13 12/02/2021

Với tất cả các cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu lạm phát có đang tăng hay không, nếu chúng ta nhìn nhanh vào thị trường tài chính, có thể lập luận rằng các nhà đầu tư đã phản ánh kỳ vọng lạm phát ngày càng tăng vào một số thị trường.

Tuy nhiên, câu trả lời thì lại phụ thuộc vào các nhà hoạch định chính sách.

Sau khi trải qua một đợt phục hồi kinh tế dài nhất trong thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai và một đợt phục hồi kinh tế có tỷ lệ lạm phát kép thấp nhất trong suốt thời gian qua, các nhà hoạch định chính sách, như Jerome Powell của Fed, đang làm những gì có thể để đẩy lạm phát tăng trong vòng xoáy hiện tại.

Trong giai đoạn phục hồi kinh tế vừa qua, với tỷ lệ lạm phát mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang là 2.0%, tỷ lệ lạm phát kép giữa cuối cuộc Đại suy thoái và đầu cuộc suy thoái hiện tại là 2.2%/năm. Và, tỷ lệ lạm phát không tăng vào cuối thời kỳ tăng trưởng, một điều vẫn thường xảy ra.

Các nhà đầu tư đang tập trung vào hướng dẫn của ông Powell rằng Fed sẽ sẵn sàng chấp nhận mức lạm phát vượt quá 2.0% "trong một khoảng thời gian dài." Nói cách khác, Fed sẵn sàng chấp nhận tỷ lệ lạm phát cao hơn để đưa nền kinh tế phát triển nhanh hơn so với giai đoạn tăng trưởng trước đó.

Tiếp theo là đạo luật 1.9 nghìn tỷ đô la mà chính quyền Biden đang triển khai. Một số người cho rằng việc thông qua dự luật lớn này sẽ góp phần gây áp lực lên giá cả.

Đó mới là khởi đầu câu chuyện.

Cuộc tranh luận về lạm phát thực sự bắt đầu nóng lên vào tuần trước khi Larry Summers, chuyên gia chính sách kinh tế, đăng một bài báo trên tờ Washington Post. Oliver Blanchard, cựu kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, hiện là thành viên của Viện Peterson, đã lên tiếng ủng hộ Summers.

Tất nhiên, điều này đã tạo ra phản ứng từ phía Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và một số thành viên khác của nhóm Biden.

Tác động Thứ Nhất

Những người tham gia thị trường đã phản ánh kỳ vọng lạm phát kể từ đầu tháng 11, ngay sau cuộc bầu cử tổng thống. Ông Powell đã bày tỏ quan điểm của mình về việc cho phép lạm phát vượt quá mục tiêu của Fed "trong một thời gian dài" và tổng thống đắc cử Biden cho biết ông rất nghiêm túc về việc gói kích thích của mình sẽ được thông qua rất nhanh chóng.

Vào tuần đầu tiên của tháng 11 năm 2020, kỳ vọng lạm phát được phản ánh vào lợi suất của trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ước tính là khoảng 1.70%. Kỳ vọng lạm phát phản ánh vào lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm là khoảng 1.60%. Vào cuối tháng 12 năm 2020, kỳ vọng lạm phát nhìn vào lợi suất 5 năm và 10 năm đã tăng lên khoảng 2.00%.

Sự gia tăng kỳ vọng lạm phát này là khá đáng kể, sự gia tăng đến chỉ trong khoảng thời gian hai tháng.

Tuần trước, khi cuộc tranh luận về bài báo của tờ Bưu điện Washington của Summers bắt đầu bùng lên, kỳ vọng lạm phát tính theo lợi suất trái phiếu kho bạc 5 năm đã tăng trên 2.30%, trong khi kỳ vọng lạm phát tính theo lợi suất 10 năm tăng lên 2.20%.

Một bước nhảy đáng kể khác. Tuy nhiên, lưu ý rằng kể từ đầu tháng 11, kỳ vọng lạm phát phản ánh theo lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 5 năm đã tăng nhiều hơn so với kỳ hạn 10 năm. Cộng đồng đầu tư dường như cho rằng lạm phát không còn nhiều dư địa như hồi tháng 11 năm ngoái. Đây là một góc nhìn thú vị.

Tác động Thứ Hai

Một thay đổi thứ hai có thể được nhìn thấy trên thị trường hàng hóa.

Vào khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử, Chỉ số Hàng hóa Bloomberg vào khoảng 72.00. Đến cuối năm, chỉ số này là khoảng 77.00.

Và, tuần trước, khi cuộc thảo luận về lạm phát nóng lên, giá hàng hóa bắt đầu tăng hơn nữa. Chỉ số Bloomberg tăng gần như đạt 84.00 vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Ba.

Kỳ vọng giá các mặt hàng tiếp tục tăng.

Tác động Thứ Ba

Khu vực thứ ba bị ảnh hưởng là ngoại hối và giá trị của đồng đô la Mỹ.

Đầu tháng 11, vào khoảng thời gian bầu cử, chỉ số Đô la Mỹ (DXY) ở khoảng 92.50. Đến cuối năm, chỉ số này là khoảng 90.00. Sau khi phục hồi nhẹ trong tháng 1, chúng tôi thấy rằng DXY đã giảm trở lại chỉ ngay trên 90.00.

Người ta cho rằng giá trị của đồng đô la sẽ tiếp tục giảm do kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán cũng diễn ra tương tự. Nhiều người tranh luận rằng thị trường chứng khoán đã tăng tốt vì sự lạc quan được cảm nhận khi Joe Biden được bầu làm tổng thống.

Tuy nhiên, khi theo dõi sự chuyển động của giá cổ phiếu kể từ cuộc bầu cử, chúng ta thấy rằng con đường dường như rất giống với các thị trường khác được trích dẫn ở trên.

Vào khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử, đầu tháng 11 năm 2020, chỉ số chứng khoán S&P 500 dưới 3,300. Vào cuối năm, chỉ số này đã đạt được 11 lần chạm mức cao lịch sử mới và kết thúc năm ở mức 3,756.

Chỉ số S&P 500 đã đạt thêm 8 lần mức cao lịch sử mới kể từ đó, khi thị trường chứng khoán thực sự cất cánh sau cuộc tranh luận về lạm phát diễn ra vào tuần trước. Sáng thứ Tư, ngày 10 tháng 2 năm 2021, S&P 500 đã tăng lên mức 3,930.

Lạm phát không thể tránh khỏi?

Những dữ liệu này khiến tôi tin rằng những người tham gia thị trường tài chính đang thực sự nhìn thấy khả năng lạm phát sẽ bắt đầu tăng đáng kể hơn trong tương lai gần. Tôi vẫn cho rằng lý do chính cho niềm tin này là do lời nói và hành động của các quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang. Họ dường như đang “tạo ra” lạm phát nhiều hơn, chứ không chỉ là nói suông.

Trên hết, có vẻ như chính quyền Biden rất thành thật về cam kết sẽ sớm có được một gói kích thích kinh tế "lớn", và họ tin rằng một lượng lớn kích thích như vậy là hoàn toàn cần thiết để giảm bớt nỗi đau của nhiều người Mỹ.

Điều tôi lo lắng là liệu tất cả các kích thích này có đổ vào việc mua hàng hóa và dịch vụ như mục đích hay không. Trong khoảng bốn mươi năm qua, chúng ta đã thấy ngày càng nhiều nỗ lực kích thích kinh tế của chính phủ đi vào khu vực tài chính của nền kinh tế, đẩy giá tài sản lên mà rất ít tác động vào giá tiêu dùng. Chúng ta sẽ phải theo dõi sát sao điều này khi thời gian trôi qua.

Điểm mấu chốt là cần tiếp tục theo dõi các thị trường đã thảo luận ở trên. Kỳ vọng đang được phản ánh vào các thị trường rằng lạm phát sẽ tăng lên. Tức là, giá tiêu dùng sẽ bắt đầu tăng nhanh hơn. Nếu điều này không xảy ra, thị trường sẽ cần phải điều chỉnh.

Vì vậy, đây chỉ là một cảnh báo: rất nhiều người tin rằng do chính sách sau cuộc Đại suy thoái (1929-1933), nền kinh tế sẽ đối mặt với lạm phát đáng kể. Thực tế, lạm phát cao không bao giờ xảy ra. Hãy xem lần này sẽ thế nào.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Diễn biến thị trường liên ngân hàng Việt Nam Quý I và triển vọng Quý II/2021: Phần 2-Thị trường tiền tệ
Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

Diễn biến thị trường liên ngân hàng Việt Nam Quý I và triển vọng Quý II/2021: Phần 2-Thị trường tiền tệ

Thị trường liên ngân hàng là một cấu phần nằm trong thị trường tài chính Việt Nam, nơi mà các giao dịch được diễn ra chủ yếu giữa các tổ chức tín dụng trong nước. Chuỗi bài viết sau đây nhằm mang tới cho các quý độc giả một góc nhìn với về cách thức vận hành của thị trường quan trọng nhưng cũng rất đặc thù này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ