Thị trường còn chưa tỉnh táo sau cuộc họp của Fed thì đã lại bị siết vị thế

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

16:32 28/01/2021

Những lời cam kết về chính sách nới lỏng tiền tệ của Fed không thể so sánh được với với hành động siết vị thế và sau đó chuyển thành cuộc đua cắt giảm vị thế rủi ro trên khắp các thị trường.

Và việc báo cáo thu nhập của Apple không đủ tốt để dẫn dắt thị trường chỉ khiến quá trình tháo chạy trở nên trầm trọng hơn. Sự hoảng loạn có thể chưa kết thúc, khi nhìn vào mức tăng đột biến của hợp đồng tương lai VIX.

Chủ tịch Fed được hỏi về những giao dịch thất thường của một công ty bán trò chơi điện tử đã qua sử dụng - và ngay từ câu hỏi đầu tiên - đã thể hiện được sự điên loạn của thị trường lúc này. Tin tức này thậm chí đã lan đến Nhà Trắng. Vì vậy, sau một đợt khi chứng khoán Mỹ suy yếu, cơn sốt đã “tràn vào” price action phiên Châu Á. Mặc dù vậy, đừng mong đợi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nhằm hạn chế những bất ổn trong thị trường tài chính - Powell xác nhận bất kỳ lời bình luận nào về việc cắt giảm QE hiện nay là quá sớm.

Theo Powell, không có gì đáng ngạc nhiên khi giá tài sản tăng vọt trong những điều kiện tài chính dễ dàng. Những kỳ vọng về vắc-xin và chính sách tài khóa đã thúc đẩy đợt tăng gần đây của tài sản rủi ro và cần phải hiện thực hóa những kỳ vọng này để tâm lý ưa rủi ro trở lại, hay để lôi kéo những người theo chiến lược buy the dips - hoặc giảm thiểu rủi ro hệ thống. Ít nhất hôm nay có những yếu tố cơ bản mà các nhà đầu tư cần tập trung vào, với lịch kinh tế bận rộn của Hoa Kỳ dẫn đầu bởi sự suy giảm mạnh của GDP quý 4 -  tăng trưởng 4.2% so với quý trước sau khi phục hồi 33.4%, rõ ràng đây không phải là con số bình thường.

Cuộc lùm xùm Wall Street/Main Street đã làm lu mờ các tin tức từ Frankfurt. Có lẽ đó điều tốt nhất lúc này sau vào những thông điệp không rõ ràng gần đây về việc cắt giảm lãi suất để vực dậy lạm phát. Các chỉ số lạm phát của Đức ngày hôm nay sẽ tăng đột biến do việc cắt giảm thuế VAT. Nếu như muốn tìm dấu hiệu lạm phát thời điểm này, tốt nhất bạn nên đến cửa hàng trò chơi điện tử gần nhất.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Tình hình đại dịch của Ấn Độ là một thảm kịch và là một thứ mà chúng ta không thể giảm thiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chủng vi-rút mới nhất cho các nhà đầu tư, hãy nhìn vào câu chuyện tổng thể ở những nơi khác, với những chuyển biến tích cực.
​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ