Thị trường có vẻ đang nghi ngờ khả năng vàng vượt qua mức 2,000 USD/oz trong tháng 6

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

15:58 18/05/2021

Vàng đang cố gắng quay ngược thời gian về chuỗi ngày lạc quan trước đây, mặc dù thị trường quyền chọn có vẻ hơi nghi ngờ vào đợt phục hồi và cũng như khả năng kim loại quý có thể bứt phá các mốc giá quan trọng.

Giá vàng so với giá dự báo theo mô hình
Giá vàng so với giá dự báo theo mô hình

Vàng thỏi đã tăng giá trong quý này do lo ngại lạm phát có thể tăng tốc, với sự trợ giúp bổ sung đến từ đồng đô la yếu hơn. Tuy nhiên, mức biến động ngụ ý chỉ cho thấy giá di chuyển trong biên độ +/- 0.9% một ngày trong ba tháng tới, giảm nhiều so với mức trung bình +/- 1.1% trong năm qua.

Mức biến động đó cũng cho thấy xác suất 8.4% giá vàng vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce vào cuối quý 2, cho thấy giá vàng có thể sẽ còn tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, thị trường phái sinh không để lại bất cứ cơ hội kiếm lời chênh lệch giá nào, với đường cong biến động cho thấy sự ưa thích rõ rệt đối với "gamma exposure", sẽ được hưởng lợi từ việc giá vàng tăng thêm.
 
Ở mức ~ 1,870 USD/ounce, vàng đang giao dịch ít nhiều phù hợp với mô hình của tôi, với giá trị hợp lý là 1,861 USD. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là khoảng cách so với giá trị hợp lý đã thu hẹp nhanh chóng trong những tuần gần đây, với giá trị giao dịch hiện vượt quá một phần nhỏ so với mức giá từ mô hình - một dấu hiệu của đầu cơ tăng giá.

Mặc dù vậy, triển vọng của vàng sẽ được xác định bởi nỗi sợ hãi về việc liệu lạm phát sẽ tăng bao xa, điều sẽ được phản ánh qua lợi suất thực thấp hơn. Bất kể xu hướng cuối cùng của vàng là gì, không thể phủ nhận rằng nó đã tìm thấy một sức sống mới.

Ven Ram, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013

Kết luận cơ bản rút ra từ các cú sốc chính sách của Fed năm 2013 và 2015 là sự bất ngờ của cuộc họp FOMC trong tháng này sẽ giúp ​​đồng đô la tăng ~ 2.5% trong 6 tuần tới. Cả hai giai đoạn này Fed đều có chính sách dovish nhẹ, vì vậy kịch bản dự kiến ​​là đồng dollar sẽ chuyển động ngược với xu hướng trước đó. Diễn biến năm 2013 cung cấp một hình ảnh phản chiếu rõ ràng hơn, vì vậy xu hướng đồng đô la yếu đi có thể tự trở lại một cách khá mạnh mẽ sau khi nhịp tăng ban đầu diễn ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ