Thị trường cần quyết định mua trái phiếu của BoE, nhưng từng đó là chưa đủ

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

18:13 28/09/2022

BoE đã tuyên bố mua trái phiếu chính phủ Anh dài hạn từ ngày 28/9 đến ngày 14/10, đồng thời tạm dừng thắt chặt định lượng cho tới ngày 31/10.

Lợi suất trái phiếu Anh kỳ hạn 30 năm
Lợi suất trái phiếu Anh kỳ hạn 30 năm

Có vẻ BoE đã giành một thắng lợi nho nhỏ khi tạm dừng thắt chặt định lượng trước một thị trường trái phiếu đang hoảng loạn, họ còn làm tốt hơn khi tuyên bố mua trái phiếu cho đến giữa tháng 10, với lý do để khôi phục ổn định thị trường. Và phản ứng tức thời ta đều đã thấy, lợi suất trái phiếu giảm rất sâu, không chỉ ở anh mà trên toàn cầu.

Nhưng nhìn rộng hơn, tình hình vẫn đang cực kỳ căng. Mua trái phiếu trước một chính sách tài khóa vô trách nhiệm với lạm phát kỷ lục và chính mình đang tăng lãi suất là một quyết định khá kỳ lạ, do đó cũng không khó hiểu khi GBP đã thoái lui gần như toàn bộ đà tăng sau khi tuyên bố được đưa ra. Tuy vậy, không ai cũng cãi lại được lựa chọn này khi thị trường tài chính Anh có vẻ đã vỡ vụn, như với giá trái phiếu lao dốc gần đây.

Dù sao đi nữa, tất cả cũng chỉ là tạm thời, và ít nhất BoE đang có kế hoạch bán ra trái phiếu sau tháng 10. Suy cho cùng, đây là quyết định cần có từ BoE, nhưng liệu có đủ để vực dậy tâm lý thị trường, không chỉ ở Anh mà trên toàn cầu? Khó mà tin được họ sẽ gây được ảnh hưởng gì trong dài hạn, vì cho đến khi các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục tăng lãi suất, hướng đi chính của thị trường vẫn sẽ là chi phí vay nợ tăng và thanh khoản giảm.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ