Thành viên ECB Kazaks: Triển vọng hạ lãi suất vào mùa xuân có vẻ khả quan

Thành viên ECB Kazaks: Triển vọng hạ lãi suất vào mùa xuân có vẻ khả quan

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

13:57 09/02/2024

Thành viên Hội đồng Thống đốc ECB Martins Kazaks cho biết nhà đầu tư kỳ vọng nới lỏng tiền tệ tại một trong hai cuộc họp tiếp theo sẽ rất mạnh mẽ

Kazaks nói với Latvijas Radio: “Hiện tại, có nhiều kỳ vọng rằng lãi suất có thể được cắt giảm vào mùa xuân, vào tháng 3 hoặc tháng 4, tôi thì không thấy khả quan. Tôi sẽ thận trọng và đợi cho đến khi câu chuyện lạm phát kết thúc. Khi đó chúng ta có thể thở phào và từng bước hạ lãi suất.”

Các nhà hoạch định chính sách của ECB đang chuẩn bị cắt giảm lãi suất trong năm nay - có thể là từ tháng 4 hoặc tháng 6 - trong khi thị trường nghiêng về thời điểm sớm hơn trong hai thời điểm đó. Kết quả sẽ phụ thuộc vào lạm phát, vốn đã giảm mạnh trong những tháng gần đây nhưng dự kiến ​​sẽ không đạt được mục tiêu 2% cho đến năm sau.

Ông nói, việc di chuyển quá sớm có nguy cơ khiến lạm phát quay trở lại, và từ chối cho biết chính xác khi nào ECB sẽ cắt giảm lãi suất.

Ông nói: "Mùa hè có thể sẽ là thời điểm thích hợp, nhưng chúng ta sẽ xem dữ liệu nói lên điều gì. Nếu không có điều gì tiêu cực xảy ra, khiến lạm phát và rủi ro địa chính trị lên cao, thì lãi suất có thể sẽ được hạ xuống trong năm nay."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ