Thanh khoản - Kim chỉ nam cho thị trường chứng khoán Mỹ trong ngắn hạn

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

23:22 08/12/2021

Thanh khoản mới đang là vấn đề đáng lưu tâm nhất đối với thị trường chứng khoán Mỹ lúc này

Fed vẫn đang duy trì quan điểm nới lỏng là chủ đạo
Fed vẫn đang duy trì quan điểm nới lỏng là chủ đạo

Phần lớn các nhà đầu tư đều có thể cảm nhận được rằng thị trường trở nên lệ thuộc vào các gói QE. Vào năm 2013, chỉ một thông báo về việc bắt đầu thu hẹp nới lỏng đã khiến cho lợi suất TPCP Mỹ tăng vọt và đà bán tháo trên thị trường chứng khoán. Ở lần này, sau khi ông Powell thông báo thu hẹp nới lỏng vào ngày 30/11, chỉ số S&P 500 cũng đã sụt giảm 3% trong 3 ngày sau đó.

Thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng tiêu cực với thông tin thu hẹp nới lỏng của Fed

Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng định lượng mức độ lệ thuộc của thị trường chứng khoán vào các gói QE bằng cách kiểm tra mối quan hệ giữa sự thay đổi thanh khoản hàng tuần và thay đổi lợi suất của thị trường chứng khoán Mỹ. Tôi sẽ đo lường mức độ thanh khoản bằng cách lấy mức thay đổi trên bảng cân đối Fed trừ đi mức thay đổi của tài khoản Kho bạc Mỹ. Việc số dư tài khoản Kho bạc Mỹ giảm xuống đồng nghĩa với việc thanh khoản thị trường được cải thiện và ngược lại. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 sẽ được dùng làm đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ.

Thông qua nghiên cứu trên, tôi đã đi đến được 3 kết luận:

Thứ nhất, trên khung thời gian tuần, có một mối tương quan thuận nhỏ giữa sự thay đổi của thanh khoản và thay đổi của tỷ suất lợi nhuận của thị trường chứng khoán. Mối tương quan này mạnh nhất trong khoảng 1 tháng sau khi bắt đầu thu hẹp nới lỏng và 5-8 tháng sau khi giai đoạn thu hẹp kết thúc.

Thứ hai, có một mối tương quan rất mạnh giữa sự thay đổi tích lũy của thanh khoản với tỷ suất lợi nhuận của thị trường, có nghĩa rằng thị trường chứng khoán biến động song song cùng với sự thay đổi của thanh khoản theo thời gian.

Thứ 3, dữ liệu không rõ ràng trong dài hạn, có nghĩa rằng các nhà đầu tư giao dịch dựa trên sự thay đổi của thanh khoản theo tuần có thể sẽ không có tỷ suất lợi nhuận tốt được như các nhà đầu tư chỉ đơn thuần mua vào và nắm giữ.

Biểu đồ tương quan giữa thay đổi thanh khoản và tỷ suất lợi nhuận hàng tuần

Với việc Fed sẽ chính thức bắt đầu thu hẹp nới lỏng kể từ tháng 12 này, tôi sẽ không kỳ vọng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có kết quả quá tích cực trong tháng 1/2022. Tuy vậy, mức độ tăng thanh khoản ròng vẫn sẽ là tích cực. Fed cam kết sẽ mua 105 tỷ USD TPCP mỗi tháng so với mức 120 tỷ USD trước đây. Dựa trên phân tích số liệu dài hạn cho thấy thị trường chứng khoán tăng trưởng khi thanh khoản gia tăng, dâu cho tốc độ bơm thanh khoản có chậm lại.

Thu hẹp nới lỏng khác biệt so với việc thắt chặt chính sách tiền tệ (Quantitative Tightening). Dựa trên dữ liệu lịch sử, việc thu hẹp mạnh quy mô bảng cân đối tài sản của Fed hay mức tăng mạnh của tài khoản Kho bạc Mỹ sẽ làm đảo lộn thị trường. Điều này khác hẳn với tình hình hiện tại khi quan điểm chung vẫn là nới lỏng nhưng với tốc độ chậm hơn. Do đó, tôi vẫn chưa thấy kịch bản sụp đổ của thị trường có nhiều khả năng xảy ra trong thời gian tới.

Đừng để bị làm nhiễu bởi những đợt bán tháo hoảng loạn do sự xuất hiện của những biến chủng virus mới bởi thị trường tới hiện tại vẫn đang tách rời so với những dữ liệu kinh tế thực. Việc lần theo sự thay đổi của thanh khoản thị trường mới chính là chiến lược khôn ngoan lúc này.

Seeking Alpha

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ