Thặng dư thương mại của Úc vượt kỳ vọng trong tháng 10

11:22 08/12/2022

Dữ liệu cán cân thương mại của Úc trong tháng 10 được công bố vào sáng thứ Năm (8/12) ở mức ổn định, do xuất khẩu hàng hóa lớn của nước này giảm nhẹ trong khi nhu cầu trong nước suy yếu kéo nhập khẩu giảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cán cân thương mại của quốc gia kết thúc tháng 10 ở mức thặng dư 12.22 tỷ AUD , cao hơn so với kỳ vọng là 12.10 tỷ AUD, nhưng thấp hơn mức 12.44 tỷ AUD của tháng trước.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy, cả xuất khẩu và nhập khẩu phần lớn vẫn ổn định trong tháng 10, với cả hai số liệu đều giảm dưới 1% trong tháng.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế Châu Á đang suy giảm, vốn là thị trường xuất khẩu quặng sắt và than đá lớn nhất của Úc, đã khiến xuất khẩu hai hàng hoá này giảm trong tháng 10.

Nhưng xuất khẩu vàng phi tiền tệ giảm, giảm 20.5% xuống còn 1.95 tỷ AUD trong tháng 10, là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự sụt giảm chung trong xuất khẩu.

Nhập khẩu của Úc cũng chậm lại do lạm phát và lãi suất gia tăng đè nặng lên nhu cầu trong nước.

Dữ liệu đầu tuần này cho thấy sự bùng nổ hậu COVID ở nền kinh tế Úc dường như đang “mờ dần”, do GDP quý III không đạt kỳ vọng của thị trường.

Lạm phát quý III chạm mức cao nhất trong 32 năm, trong khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã tăng lãi suất tổng cộng là 300 điểm cơ bản vào năm 2022.

Trong lần tăng lãi suất gần đây nhất, RBA đã cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế Úc có thể sẽ chậm lại hơn nữa trong những tháng tới, trong khi lạm phát dự kiến ​​sẽ có xu hướng cao hơn.

Tuy nhiên, sức mạnh của thị trường việc làm và chi tiêu hộ gia đình dự kiến ​​sẽ thúc đẩy một số tăng trưởng trong nền kinh tế Úc, ngay cả khi các lĩnh vực khác của đất nước phải đối mặt với những “cơn gió ngược quốc tế” gia tăng.

Suy thoái kinh tế ở Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Úc, đã phần nào làm giảm tốc độ tăng trưởng của nước này trong năm nay. Tuy nhiên, quốc gia này đã được hưởng lợi rất nhiều từ việc tăng giá khí đốt tự nhiên và dầu mỏ, sau những biến động trên thị trường hàng hóa toàn cầu do chiến tranh Nga-Ukraine.

AUD giảm 0.1% sau dữ liệu này.

Investing.com

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định không thực hiện thêm điều chỉnh đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của mình, khiến đồng yên trượt giá mạnh. Điều này được cho là do ngân hàng trung ương này đang cố gắng ngăn chặn các hành động đầu cơ về việc bình thường hóa chính sách do động thái gây sốc vào tháng 12.
GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022

Trung Quốc công bố mức tăng trưởng GDP 3% cho năm 2022, cao hơn so với dự báo 2.8% trong một cuộc thăm dò của Reuters. Doanh số bán lẻ tháng 12 giảm 1.8% so với một năm trước, thấp hơn mức giảm 8.6% theo dự báo của Reuters. Sản xuất công nghiệp tăng 3.6% trong năm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ