Tháng 8 có còn đầy hứa hẹn với thị trường chứng khoán?

Tháng 8 có còn đầy hứa hẹn với thị trường chứng khoán?

14:00 03/08/2023

Hiệu suất thị trường chứng khoán tháng 8 là tốt nhất hay tồi tệ nhất?

Tháng 8 có còn đầy hứa hẹn với thị trường chứng khoán?
Tháng 8 có còn đầy hứa hẹn với thị trường chứng khoán?

Câu trả lời phụ thuộc vào giai đoạn lịch sử thị trường chứng khoán mà bạn xem xét. Trong hơn 90 năm kể từ DJIA của Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, +0.20% khi bắt đầu vào năm 1896 cho đến năm 1986, trung bình lợi nhuận trung bình trong tháng 8 vượt xa các tháng khác - lớn hơn gấp bốn lần, như bạn có thể thấy từ bảng bên dưới. Tháng 8 vượt trội so với mức trung bình của các tháng khác 1.4 điểm phần trăm. Sự khác biệt này có ý nghĩa ở khoảng độ tin cậy 95% mà các nhà thống kê thường sử dụng khi xác định xem liệu xu hướng này có chính xác hay không.
Ngược lại, trong những năm kể từ đó, tháng 8 là tháng tồi tệ nhất đối với thị trường chứng khoán, khi điểm trung bình tại tháng này thường thấp hơn 1.7 điềm phần trăm so với các tháng khác. Trên thực tế, kể từ năm 1986, tháng 8 đối với thị trường chứng khoán là một tháng tồi tệ hơn cả tháng 9, tháng mà danh tiếng về sự thua lỗ của thị trường chứng khoán đã được vang xa

Lợi nhuận DJIA trung bình của tháng 8 Lợi nhuận DJIA trung bình của các tháng khác Thứ hạng của tháng 8 trong cả 12 tháng
Từ 1896 tới 1986 +1.8% +0.4% 1st
Sau 1986 -0.8% +0.9% 12th

Nếu các nhà thống kê thực hiện nghiên cứu 36 năm kể từ năm 1986, họ sẽ phải kết luận rằng hoạt động thị trường kém hiệu quả vào tháng 8 là đáng kể ở mức độ tin cậy 95% - hoàn toàn ngược lại với kết luận từ 90 năm trước. Nhưng khi phân tích toàn bộ lịch sử của chỉ số Dow kể từ năm 1896, kết quả hoạt động của tháng 8 không tốt hơn hay kém hơn mức trung bình.

Tháng 8 này, để sử dụng lịch sử làm cơ sở đầu tư, trước tiên bạn cần đưa ra lời giải thích hợp lý về những gì đã thay đổi trong những năm 1980 khiến tháng 8 chuyển từ trạng thái tốt nhất sang tồi tệ nhất.

Mặc dù tôi không biết về bất kỳ lời giải thích nào như vậy, nhưng luôn có khả năng là nó tồn tại. Để hiểu rõ hơn, tôi đã phân tích các giá trị hàng tháng từ năm 1900 cho chỉ số Sự bất định về chính sách kinh tế (EPU) do Scott Baker của Đại học Northwestern, Nicholas Bloom của Đại học Stanford và Steven Davis của Đại học Chicago tạo ra. Từ Finance 101, chúng tôi biết rằng thị trường chứng khoán phản ứng với những thay đổi trong tình trạng không chắc chắn về kinh tế, vì vậy chúng tôi có thể đưa ra lời giải thích khả dĩ về xu hướng theo mùa của tháng 8 nếu EPU trải qua một số thay đổi cơ bản vào năm 1986.

Nhưng không có thay đổi như vậy xuất hiện trong dữ liệu. Mức EPU trung bình của tháng 8 không khác với bất kỳ tháng nào khác trong lịch, trước hoặc sau năm 1986.
Một lời giải thích khả thi khác có thể bắt nguồn từ tâm lý nhà đầu tư. Để điều tra khả năng đó, tôi đã phân tích mức độ tiếp xúc vốn chủ sở hữu trung bình được khuyến nghị của những người theo dõi thị trường chứng khoán, được đo bằng Chỉ số Tâm lý Bản tin Chứng khoán Hulbert (HSNSI). Tôi đang tìm xem liệu sau năm 1986, HSNSI tính trung bình vào đầu tháng 8 có khác biệt đáng kể so với các tháng khác hay không. Câu trả lời là không."

Vẫn có thể có một lời giải thích hợp lý cho sự thay đổi vận mệnh của tháng 8 bắt đầu từ giữa những năm 1980, mặc dù tôi không thể tìm ra. Nhưng nếu không có lời giải thích như vậy, thì lời giải thích có khả năng nhất là đó là một sự may mắn ngẫu nhiên.

Sẽ khó có gì ngạc nhiên nếu sự ngẫu nhiên là thủ phạm. Hầu hết các mô hình thu hút sự chú ý của Phố Wall trên thực tế không gì khác hơn là những nhiễu thống kê. Tuy nhiên, lý do chúng tôi nhấn mạnh rằng các mô hình quan trọng tồn tại là bởi vì - như nhiều nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra - chúng ta khó có thể tìm ra các mô hình ngay cả khi ngẫu nhiên.

Đó là lý do tại sao phản ứng mặc định của bạn đối với tất cả các xu hướng khuôn mẫu, không chỉ những giả thuyết liên quan đến tháng 8, nên là sự hoài nghi. Rất có thể chúng không phải là thật. Chỉ khi những mô hình đó có thể tồn tại qua sự xem xét kỹ lưỡng của một nhà thống kê thì chúng mới bắt đầu trở nên đáng quan tâm

Market Watch

Broker listing

Cùng chuyên mục

Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số

Như vậy, FOMC đã quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành trong biên độ 5,25 - 5,50% tại kỳ họp tháng 9.  • Các quan chức FED hiện đang có những tranh luận về việc liệu chính sách thắt chặt có đủ để giảm lạm phát không? • Tạm dừng chính sách thắt chặt sớm có thể khiến thị trường trái phiếu bị ảnh hưởng nặng nề do lãi suất dài hạn cao hơn gây ra đợt bán tháo trên S&P 500.
Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?

• Dữ liệu do Cục thống kê lao động Mỹ (Bureau of labor statistics - BLS) cung cấp vào tháng 8 năm 2023 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 3.8%, mức gần như thấp nhất trong 50 năm trở lại đây. • Các nhà kinh tế Phố Wall dự đoán khả năng Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới là hơn 50%. • Làm sao nền kinh tế Mỹ có thể suy thoái khi chỉ một bộ phận nhỏ lực lượng lao động thất nghiệp?
Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?

• Dự kiến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm tới sẽ diễn ra vào tháng 3. • Giới phân tích nhận định đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của ECB để kiềm chế lạm phát, tuy nhiên khó có thể đoán được thời điểm chính xác. • Theo như khảo sát của Bloomberg, tỷ lệ các nhà kinh tế dự đoán lãi suất sẽ tăng lần thứ 10 liên tiếp và thứ Năm tới và tỷ lệ dự đoán ECB sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất trước khi lãi suất tiền gửi đạt mức kỷ lục 4% vào tháng 10. • Những thành viên tham gia khảo sát cho rằng ECB xác nhận vào tháng 12 rằng chi phí đi vay đang ở mức cao nhất. ECB đang dự kiến cắt giảm lãi suất 3 lần, lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2024, quá muộn so với thời điểm đề xuất của các quan chức ECB.
J.P.Morgan công bố sự thật kinh hoàng về tình hình tiết kiệm tại Mỹ
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

J.P.Morgan công bố sự thật kinh hoàng về tình hình tiết kiệm tại Mỹ

Dữ liệu về tiền gửi tiết kiệm được tính toán một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất nước Mỹ - J.P.Morgan. Trên lý thuyết, mức độ tiết kiệm càng cao sẽ có ích cho tăng trưởng kinh tế về dài hạn nhưng lại khiến nhu cầu mua sắm suy giảm trong ngắn hạn. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ