Tháng 11 hỗn loạn của thị trường tài chính khi Omicron xuất hiện

11:13 05/12/2021

Việc phát hiện ra biến chủng Omicron của virus corona cuối tháng 11 đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo, với hầu hết loại tài sản trên toàn cầu đều biến động mạnh.

Cảnh báo từ công ty Moderna rằng các vaccine hiện tại không thể chống lại Omicron trở thành đòn giáng mạnh cho các thị trường tài chính. Làn sóng bán tháo mới được kích hoạt đối với tất cả loại tài sản nhạy cảm với tâm lý của nhà đầu tư.

Hãy nhìn lại thị trường tháng 11 khi dịch Covid-19 tái xuất.

Chứng khoán thế giới bốc hơi gần 2.000 tỷ USD

Chỉ số theo dõi chứng khoán thế giới của MSCI, gồm 50 quốc gia, “bốc hơi” khoảng 2.000 tỷ USD kể từ giữa tháng 11. Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt cùng với việc các quốc gia, như Áo và Hà Lan, tái áp dụng các biện pháp hạn chế là dấu hiệu cảnh báo cho thị trường. Nhưng mãi đến sau khi Nam Phi xác định được biến chủng mới Omicron, làn sóng bán tháo mới nhanh chóng lan rộng.

covid-2-2272-1638638722.jpg

Chỉ số theo dõi chứng khoán thế giới của MSCI, gồm 50 quốc gia, “bốc hơi” khoảng 2.000 tỷ USD kể từ giữa tháng 11. Ảnh: Reuters.

Sự phục hồi của phiên 29/11 cũng nhanh chóng bị “xóa sổ” ngay trong phiên hôm sau khi thị trường tiếp nhận bình luận từ CEO của Moderna và những cảnh báo khác rằng có thể mất 3 – 4 tháng để sản xuất lại vaccine đặc trị cho Omicron.

Những nỗi sợ liên quan tới Omicron khiến cổ phiếu ngành du lịch và giải trí ở châu Âu ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 lần đầu tiên ảnh hưởng đến thị trường thế giới hồi tháng 3/2020. Các cổ phiếu này giảm hơn 20% trong tháng 11.

Giá dầu sụp đổ

Giá dầu giảm 15% trong tháng 11, ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ khi Covid-19 bùng phát. Tất nhiên, trước đó, giá hàng hóa này đã tăng hơn 400% so với thời điểm xuống đáy hồi đầu năm ngoái.

covid-3-7644-1638638722.png

Giá dầu giảm 15% trong tháng 11, ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ khi Covid-19 bùng phát. Ảnh: Reuters.

Câu chuyện tăng lãi suất được đặt lên bàn cân

Thị trường tiền tệ thời gian gần đây thảo luận nhiều hơn về việc giới hoạch định chính sách thế giới sẽ tăng lãi suất bao nhiêu trong năm tới. Mọi thứ bị chìm xuống khi tin tức về biến chủng Omicron xuất hiện và chỉ được bàn tán sôi nổi trở lại sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell có những phát biểu “mạnh miệng”.

covid-4-1222-1638638723.png

Thị trường tiền tệ thời gian gần đây thảo luận nhiều hơn về việc giới hoạch định chính sách thế giới sẽ tăng lãi suất bao nhiêu trong năm tới. Ảnh: Reuters.

Giới đầu tư lại đặt cược rằng Mỹ sẽ bắt đầu tăng lãi suất từ tháng 7/2022, sớm hơn dự báo trước đó là tháng 9 cùng năm. Thậm chí tuần trước, đã có một số đặt cược cho tháng 6/2022.

Tương tự trên thị trường tiền tệ Anh, giới giao dịch hiện đánh giá có 50% khả năng ngân hàng trung ương tăng lãi suất 0,15% vào ngày 16/12, giảm từ mức 80% vào tuần trước, theo số liệu của Refinitiv. Tại châu Âu, thị trường lại không kỳ vọng ECB sẽ tăng lãi suất trong năm tới.

Dòng vốn đổ về các tài sản trú ẩn

Một minh chứng rõ ràng cho thấy dòng vốn đang chảy mạnh về các tài sản trú ẩn an toàn là sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường trái phiếu chính phủ. Cú lội ngược dòng này xảy ra sau 3 tháng bị bán tháo liên tục vì giả thuyết rằng các ngân hàng trung ương lớn sẽ phải trì hoãn kế hoạch tăng lãi suất một lần nữa.

covid5-7846-1638638723.png

Trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm ghi nhận một trong những tháng giảm mạnh nhất trong hai năm qua. Ảnh: Reuters.

Trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm giảm khoảng 25 điểm cơ bản trong tháng 11, ghi nhận một trong những tháng giảm mạnh nhất trong hai năm qua.

Trái phiếu chính phủ Mỹ cùng kỳ hạn cũng có tháng giảm đầu tiên sau 3 tháng tăng liên tiếp. Tương tự, trái phiếu ở Anh giảm gần 23 điểm cơ bản trong tháng trước và đây cũng là tháng giảm mạnh nhất kể từ đầu năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ và các thị trường mới nổi khác lao dốc

Các thị trường mới nổi bị vùi dập “không thương tiếc” bởi tâm lý lo ngại về biến chủng mới của virus corona và đà tăng của đồng USD.

covid-6-5627-1638638723.png

Giá trị các đồng tiền của thị trường mới nổi so với USD. Ảnh: Reuters.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng lira lao dốc gần 25% trong tháng 11 mà nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này phần lớn đến từ yếu tố nội tại. Dưới áp lực chính trị, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng hạ lãi suất lần thứ 3 dù lạm phát vọt lên 20%.

Một biến động lớn khác đến từ Nam Phi, nơi biến chủng Omicron lần đầu tiên được phát hiện. Đồng rand giảm hơn 6% so với USD trong tháng 11. Tại Thái Lan, đồng baht cũng giảm 1,5% trong tháng trước và giảm 11% kể từ đầu năm.

Kết quả, chỉ số MSCI thị trường mới nổi giảm 4% xuống thấp nhất một năm.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ