Thách thức lớn của Trung Quốc trong năm 2022: Khuyến khích người dân tiêu tiền

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

12:05 31/12/2021

Chi tiêu tiêu dùng chậm chạp đã kéo nền kinh tế Trung Quốc đi xuống kể từ sau đại dịch, và khả năng sẽ hỗ trợ rất ít cho nền kinh tế nước này trong năm 2022.

Thách thức lớn của Trung Quốc trong năm 2022: Khuyến khích người dân tiêu tiền
Thách thức lớn của Trung Quốc trong năm 2022: Khuyến khích người dân tiêu tiền

Cùng với bất động sản, tiêu dùng là một trong hai lĩnh vực được các nhà kinh tế lo ngại nhất đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Chi tiêu tiêu dùng cũng là lĩnh vực mà các doanh nghiệp và giới đầu tư đặt cược vào vì kỳ vọng sức mạnh chi tiêu của tầng lớp trung lưu Trung Quốc sẽ tăng lên trong những năm tới.

Trong một cuộc họp báo diễn ra hôm qua, các nhà lãnh đạo hàng đầu ở Bắc Kinh đã cảnh báo rằng tăng trưởng kinh nước này đang đối mặt với "áp lực gấp ba" từ nhu cầu yếu, cú sốc cung và kỳ vọng đang yếu đi.

"Vấn đề cốt lõi trong "áp lực gấp ba" này vẫn là nhu cầu suy yếu hay không đủ cầu. Nếu nguồn cầu được cải thiện, kỳ vọng cũng sẽ được cải thiện", ông Wang Jun, chuyên gia kinh tế trưởng tại Zhongyuan Bank nói.

Theo ông, lý do chính khiến tăng trưởng kinh tế không thể duy trì được là do sự suy yếu của nhu cầu. Điều này, theo ông, là do tác động tiêu cực của đại dịch đối với thu nhập của người dân. Việc các chính quyền địa phương cắt giảm chi tiêu cho các dự án hạ tầng và thắt chặt quy định đối với các doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến việc làm.

Về áp lực cú sốc cung, theo ông, chủ yếu liên quan đến đại dịch và các biện pháp nhằm giảm khí thải carbon của Trung Quốc quá quyết liệt. Các hạn chế liên quan đến Covid-19 cũng góp phần gây ra tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm cả sự thiếu hụt các thành phần quan trọng như chất bán dẫn.

Nhìn chung, sự không chắc chắn về việc làm và thu nhập làm giảm mức độ sẵn sàng chi tiêu của người dân. Việc Bắc Kinh quyết liệt với nạn đầu cơ trên thị trường bất động sản cũng ảnh hưởng đến nhận thức của các hộ gia đình về sự giàu có, vì phần lớn tài sản của người dân nằm trong bất động sản.

Nhà kinh tế Jianguang Shen tại JD.com cho rằng việc tiêu dùng phục hồi trong năm tới ra sao sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế. Theo ông, chính quyền có thể thúc đẩy tiêu dùng bằng cách phát phiếu mua hàng như Hồng Kông đã làm.

Doanh số bán lẻ của Hồng Kông đã giảm mạnh trong năm 2019 và 2020 khi các cuộc biểu tình làm gián đoạn nền kinh tế của thành phố này. Thậm chí ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, thành phố này vẫn không thể tiếp cận được với khách du lịch nước ngoài và đại lục. Vì vậy, hồi tháng 8, chính quyền Hồng Kông đã tung ra chương trình phiếu mua hàng, nhờ đó doanh số bán lẻ trong năm tính đến tháng 10 đã tăng 8,45% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại Trung Quốc, doanh số bán lẻ của nước này cũng đã giảm trong năm ngoái dù nền kinh tế nói chung vẫn tăng trưởng. Với mức giảm này nên trong quý I/2021 doanh số bán lẻ đã chứng kiến mức tăng vọt, tuy nhiên tốc độ tăng sau đó đã chậm dần, đặc biệt là kể từ mùa hè vừa qua. Tính chung 11 tháng đầu năm, doanh số bán lẻ nước này vẫn tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo ước tính của các nhà phân tích Goldman Sachs, tính theo lĩnh vực, trong năm nay, người tiêu dùng Trung Quốc đã chi tiêu nhiều cho thực phẩm và quần áo hơn các dịch vụ như giáo dục, giải trí. Họ hy vọng rằng sự phân hóa giữa hàng hóa và dịch vụ sẽ giảm nhẹ trong năm tới.

Nhưng, theo các nhà phân tích, ngay cả với dự báo tăng trưởng kinh tế ở mức 7% thì tiêu dùng của các hộ gia đình trên thực tế trong năm tới vẫn dưới mức trước đại dịch. Điều này là do những cản trở từ chính sách "không khoan nhượng" đối với dịch Covid-19 của Trung Quốc và sự suy thoái của lĩnh vực bất động sản.

Goldman Sachs dự báo GDP của Trung Quốc trong năm 2022 sẽ tăng chậm lại ở mức 4,8%, giảm so với mức 7,8% dự kiến trong năm nay.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Đô la Mỹ đã được hỗ trợ mạnh mẽ kể từ giữa năm ngoái. Chỉ số DXY vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm, phần lớn do sự suy yếu của đồng Euro và Yên Nhật. Một yếu tố khác khiến USD gián tiếp mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác chính là việc PBOC phá giá Nhân dân tệ.
USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY thiết lập một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn từ đầu tháng 5, nhưng tín hiệu từ RSI cho thấy khả năng có một đợt điều chỉnh mạnh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ