Tăng trưởng, định giá thấp, chính sách nới lỏng - Những lợi thế riêng của chứng khoán Trung Quốc

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

12:59 30/12/2022

Thị trường chứng khoán Trung Quốc năm 2023 sẽ được hưởng lợi nhiều từ tăng trưởng hồi phục mạnh mẽ, định giá thấp, và chính sách nới lỏng, ít nhất trong nửa đầu năm.

Chính phủ Trung Quốc đã chuyển hướng hoàn toàn sang lập trường tăng trưởng, do đó chính sách sẽ nới lỏng cho đến khi lạm phát bắt đầu nóng lên. Và áp lực giá trong nước vẫn sẽ không cao vì các lý do sau:

  • Áp lực lương không nhiều do thị trường lao động chùng xuống. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 đạt 5.7% so với mức trung bình trước Covid 5.1%, và tỷ lệ thất nghiệp vị thành niên ở mức 17.1% so với trung bình 11.2%. Cả 2 đều cách mức trung bình tới 4 độ lệch chuẩn. Ngoài ra, lực lượng lao động nhập cư cũng đang dưới mức trước đại dịch, cho thấy thị trường lao động còn kém sắc hơn cả số liệu thực tế.
  • Áp lực thị trường bất động sản, kẻ cả khi có thể giảm bớt so với năm ngoái, sẽ ngăn lạm phát giá nhà tăng cao.
  • Goldman Sachs có nhận định rằng cư dân cả 2 thành phố Hồ Bắc và Thượng Hải đều không tiêu đến tiền tiết kiệm trong giai đoạn tái mở cửa, hạn chế chi tiêu tăng mạnh - điều đã khiến áp lực lạm phát dịch vụ nóng lên rất nhanh tại phương Tây.

Tuy vậy, đà phục hồi sẽ phải chờ tới ít nhất quý II mới có đủ động lực. Hơn nữa, hồi phục cũng đồng nghĩa với giá hàng hóa tăng cao, đảo chiều đà giảm hiện hữu của chỉ số giá sản xuất, dần dần tạo áp lực giá tiêu dùng.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed

Đầu tuần này, số liệu kinh tế kém khả quan đã gây áp lực lên cổ phiếu, khiến nhiều người nghĩ rằng tình hình có thể đang được cải thiện bằng một cách nào đó. Thế nhưng, phiên thứ Năm đã cho ta thấy số liệu kinh tế khả quan cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ