Tại sao tỷ phú Ray Dalio cho rằng một thảm họa kinh tế khác sắp xảy ra?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:11 08/12/2021

Trước đây, Ray Dalio đã dự báo trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Sau đó, ông dự đoán nhiều năm căng thẳng tài chính kéo dài đối với nền kinh tế Hoa Kỳ từ đại dịch Covid. Giờ đây, nhà đầu tư tỷ phú 72 tuổi, người đã xây dựng Bridgewater Associates thành quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới đang cảnh báo về một thảm họa kinh tế mới sắp xảy ra - và ông ấy muốn bạn chuẩn bị.

Raymond Dalio là người sáng lập công ty đầu tư Bridwater Associates, một trong số các quỹ đầu tư lớn nhất thế giới.
Raymond Dalio là người sáng lập công ty đầu tư Bridwater Associates, một trong số các quỹ đầu tư lớn nhất thế giới.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có nguy cơ xảy ra chiến tranh với Trung Quốc,” Dalio nói với CNBC Make It trong một cuộc hỏi đáp được phát trực tiếp vào thứ Sáu. "Phần lớn là do hiểu lầm."

Dalio lưu ý rằng những dự đoán của ông ấy không phải lúc nào cũng chính xác: Ông ấy cũng đã từng dự báo sai trước đây. Tuy nhiên, ông nói, các thảm họa trong tương lai là không thể tránh khỏi, theo kinh nghiệm lịch sử trong 500 năm qua.

Trong cuốn sách mới nhất của mình, "Các nguyên tắc để đối phó với trật tự thế giới thay đổi", Dalio viết rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm biến Trung Quốc và nền văn hóa của nước này trở nên "Mỹ hóa" cuối cùng có thể phản tác dụng, dẫn đến xung đột.

Điều đó có thể làm gia tăng căng thẳng cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia, vốn do Chính quyền Trump bắt đầu vào năm 2018 và đã khiến các công ty Mỹ cắt giảm lương, giảm biên lợi nhuận và tăng giá tiêu dùng.

Ông nói lo lắng về điều đó sẽ nhắc bạn xem xét kỹ những rủi ro cá nhân của chính mình - và khuyến khích bạn hành động với chúng.

Bước đầu tiên của Dalio để có được một danh mục đầu tư mạnh là đánh giá chiến lược đầu tư hiện tại của bạn để tìm hiểu xem bạn có thể tồn tại bao nhiêu tuần nếu bạn mất việc làm. Dalio nói: “Luôn luôn trả tiền để tìm ra bất cứ tình huống xấu nhất nào và cố gắng bảo vệ bản thân bạn khỏi điều đó.”

Sau đó, hãy đảm bảo rằng tiền của bạn không ở cùng một nơi. "Tiền mặt không phải là một khoản đầu tư an toàn", Dalio nói với CNBC vào tuần trước, khi lạm phát đạt mức cao nhất trong 31 năm ở Mỹ. Thay vào đó, ông đề nghị hãy xây dựng danh mục đầu tư càng đa dạng càng tốt - từ trái phiếu chỉ số lạm phát, mà Dalio khuyến nghị thay cho trái phiếu thông thường, đến tài sản vật chất như vàng.

Danh mục đầu tư của bạn thậm chí có thể bao gồm các tài sản kỹ thuật số như tiền mã hóa. Vào tháng 5, Dalio nói với CoinDesk rằng cá nhân ông ấy sở hữu một “lượng nhỏ” bitcoin, bất chấp nhiều năm chỉ trích tiền mã hóa. Lý do, Dalio cho biết vào thứ Sáu: Đó là một vị thế đặt cược phòng hộ, được thực hiện chỉ với mục đích đa dạng hóa.

“Tôi kêu gọi những người thích bitcoin - hoặc những người thích vàng - đừng biến nó thành một quyết định ‘tất cả hoặc không gì cả’,” ông nói.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

Dữ liệu PMI tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm nhất tại Anh kể từ năm 1998. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí đầu vào leo thang đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ