Tại sao nhà phân tích hàng hóa hàng đầu của Goldman Sachs coi Đồng là một giải pháp thay thế cho tiền mã hóa?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:28 02/06/2021

Theo Jeff Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại Goldman Sachs, tiền điện tử là một giải pháp thay thế cho Đồng - không phải Vàng - khi nói đến phòng hộ rủi ro chống lại lạm phát.

Tại sao nhà phân tích hàng hóa hàng đầu của Goldman Sachs coi Đồng là một giải pháp thay thế cho tiền mã hóa?
Tại sao nhà phân tích hàng hóa hàng đầu của Goldman Sachs coi Đồng là một giải pháp thay thế cho tiền mã hóa?

Lạm phát đang gia tăng khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Covid-19 khi các ngân hàng trung ương giữ chính sách tiền tệ lỏng lẻo nhất trong lịch sử và cầu vượt cung trên nhiều mặt. Thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân được công bố hôm thứ Sáu, đã tăng 3.1% trong tháng 4 so với một năm trước đó, vượt quá kỳ vọng dự báo.

Vàng và tiền mã hóa đã được coi là tài sản bảo vệ chống lại áp lực giá cả tăng cao từ rất lâu, với những người đầu cơ giá lên trên thị trường tiền điện tử đã ca ngợi Bitcoin như một sự thay thế cho Vàng thỏi trong thời hiện đại. Tài sản phòng ngừa lạm phát nhằm mục đích bảo vệ nhà đầu tư chống lại sự sụt giảm sức mua của đồng tiền do giá cả gia tăng.

Giá vàng đã tăng gần $200 kể từ đầu tháng 4 để đạt mức cao nhất trong 4 tháng, được thúc đẩy bởi đồng USD suy yếu và sự gia tăng nhu cầu do kỳ vọng lạm phát gia tăng.

Trong khi đó, tiền điện tử đang trên đà tăng giá. Ví dụ, Bitcoin tăng hơn 25% vào năm 2021 nhưng giảm hơn 25% trong 3 tháng qua.

Phát biểu với CNBC “Squawk Box Europe” vào thứ Ba, Currie cho biết các nhà đầu tư không nên xem tiền kỹ thuật số là tài sản thay thế cho Vàng khi xem xét các biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Đồng đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 5 trước khi giảm mạnh vào cuối tháng, chỉ phục hồi trở lại vào tuần trước.

 “Có lạm phát tốt và có lạm phát xấu. Lạm phát tốt là khi nhu cầu kéo nó đi, và đó là những gì Bitcoin có thể giúp phòng hộ, đó là những gì Đồng có thể giúp phòng hộ, đó là những gì Dầu có thể giúp phòng hộ. Vàng bảo vệ lạm phát xấu, khi nguồn cung đang bị giảm, ... tập trung vào sự thiếu hụt về chip, hàng hóa và các loại nguyên liệu thô đầu vào khác. Và khi đó bạn sẽ muốn sử dụng Vàng làm tài sản phòng hộ,” Currie nói.

Kỳ vọng lạm phát và lộ trình tăng lãi suất

Trong một lưu ý hôm thứ Hai, Goldman Sachs nói rằng hàng hóa nói chung vẫn là biện pháp bảo vệ lạm phát tốt nhất cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự bảo vệ từ một cuộc suy thoái tiềm ẩn.

Trong ghi chú, nhóm nghiên cứu hàng hóa của Currie lưu ý rằng vì giá cổ phiếu phản ánh kỳ vọng về thu nhập và tăng trưởng trong tương lai, chúng là một tài sản phòng hộ tốt cho “kỳ vọng lạm phát”. Tuy nhiên, một khi kỳ vọng lạm phát đến gần đủ để cho thấy các ngân hàng trung ương có thể buộc phải tăng lãi suất, thị trường chứng khoán không còn hữu ích như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, họ lập luận.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ