Tại sao cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu lại khiến cả thế giới lo sợ?

Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

15:29 28/09/2021

Có một sự thiếu hụt đáng lo ngại về năng lượng từ châu Âu đến châu Á, gây ra bởi sự hạn chế nguồn cung từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới, điều đó đã buộc các nhà máy phải đóng cửa và tăng giá điện.

Trong khi nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, các vấn đề kỹ thuật và thiếu đầu tư đều đang khiến nguồn cung bị thiếu hụt, cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa lan rộng ra nhiều quốc gia hơn và ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Giá khí đốt tự nhiên và than đá, được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các nhà máy và sưởi ấm cho các ngôi nhà, đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm do sự phục hồi nhu cầu sau đại dịch vấp phải những hạn chế về nguồn cung khi mùa đông đổ bộ đến Bắc bán cầu.

Cuộc khủng hoảng đã buộc một số nhà sản xuất phân bón ở châu Âu phải giảm sản lượng, trong khi lưới điện Trung Quốc đang hạn chế nguồn cung cấp cho các nhà máy, điều này sẽ hạn chế sản lượng. Điều đáng lo ngại là thời tiết vẫn chưa lạnh. Tiêu thụ năng lượng thường đạt đỉnh điểm khi nhiệt độ lạnh giá thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm.

Hiện tại, Trung Quốc đang tìm cách áp dụng các biện pháp để cố gắng hạ nhiệt giá than cao ngất ngưởng và giảm bớt tình trạng thiếu điện của chính nước này, trong khi các nhà cung cấp nhiên liệu trên khắp thế giới đang làm việc không biết mệt mỏi để cố gắng đảm bảo nguồn cung.

Những con số biết nói

  • Hợp đồng tương lai giá khí thiên nhiên tại châu Âu đã tăng 1,300% kể từ tháng 5/2020.
  • Lượng than tồn kho tại Trung Quốc đã ở mức thấp nhất kể từ năm 2017, theo Morgan Stanley.
  • Citigroup nhận định, giá khí đốt tại châu Á và châu Âu hoàn toàn có thể đạt mức $100/1 triệu đơn vị nhiệt, tức là gấp 4 lần so với giá hiện tại.

Một mùa đông lạnh giá ở Bắc bán cầu được dự báo sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt và đẩy giá năng lượng trên toàn thế giới lên cao. Kể từ khi thế giới sử dụng năng lượng từ dầu và điện, cuộc khủng hoảng năng lượng đe dọa đến mọi ngõ ngách của nền kinh tế toàn cầu, bóp chết chuỗi cung ứng và thậm chí làm tăng giá lương thực, tất cả đều đồng nghĩa với việc lạm phát tăng vọt.

Trong trường hợp xấu nhất, châu Âu có thể phải đối mặt với tình trạng mất điện và Trung Quốc có thể đóng cửa các nhà máy sản xuất chip và lò luyện nhôm, gây hậu quả nặng nề trên toàn cầu. 

Một cuộc khủng hoảng chủ yếu diễn ra trong các ngành công nghiệp có thể sớm lan sang lĩnh vực chính trị, vì giá hàng hóa và nhiên liệu cao có thể gây ra nhiều bất ổn. Chẳng hạn, sản lượng thủy điện thấp ở Brazil đã buộc quốc gia này phải gia tăng sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên đắt đỏ, làm tăng hóa đơn tiền điện cho các hộ gia đình, điều này có thể làm ảnh hưởng đến cơ hội của Tổng thống Jair Bolsonaro trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ