Tác giả cuốn sách “Thiên nga đen” khẳng định giá trị của Bitcoin bằng 0, không thể thay thế tiền tệ hay công cụ phòng vệ

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:54 14/07/2021

Nassim Taleb, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Thiên nga đen", từng có cái nhìn thiện cảm về Bitcoin nhưng nay lại có có nhìn hoàn toàn khác.

Nassim Taleb - tác giả cuốn sách nổi tiếng "Thiên nga đen"
Nassim Taleb - tác giả cuốn sách nổi tiếng "Thiên nga đen"

Taleb là một giáo sư về rủi ro, nhà nghiên cứu xác suất và có kinh nghiệm đầu tư định lượng dày dặn. Ông nổi tiếng với thuật ngữ "thiên nga đen" và cuốn sách cùng tên. Đặc điểm của các sự kiện "thiên nga đen" là hầu như không thể dự báo trước và tác động cực kỳ sâu rộng.

Trong bài nghiên cứu gần đây, ông Taleb viết rằng Bitcoin đã không thể đáp ứng được giả định rằng nó là đồng tiền không bị chi phối bởi chính phủ, công cụ phòng vệ lạm phát và tài sản trú ẩn an toàn.

"Trong lịch sử tài chính, hiếm có tài sản nào dễ bị tổn thương hơn Bitcoin", ông cho biết.

Trước đây, ông Taleb từng có lời khen ngợi Bitcoin, đặc biệt là về tiềm năng giúp mọi người vượt qua các kiểm soát vốn. Ông gọi bitcon là "đồng tiền hữu cơ đầu tiên" trong lời tựa của cuốn sách "The Bitcoin Standard" năm 2018 và là "hợp đồng bảo hiểm" chống lại sự kiểm soát của chính phủ đối với tiền tệ.

Trong bài nghiên cứu mới "Bitcoin, tiền tệ và tính mong manh" công bố vào cuối tháng 6, ông khẳng định Bitcoin "có giá chính xác là 0", một phần vì đồng tiền mã hóa này cần một lượng quan tâm liên tục để duy trì.

Ngược lại, "vàng và những kim loại quý hiếm khác phần lớn không cần bảo trì, không bị biến chất theo thời gian và không cần bảo dưỡng để làm mới các đặc tính vật lý của chúng".

Biến động mạnh!

Được tạo ra từ năm 2008, Bitcoin luôn nổi tiếng với sự biến động nhưng 2020 là lần đầu tiên đồng tiền mã hóa này tăng giảm cực đoan đến vậy, CNBC cho biết.

Ông Taleb lưu ý rằng trong tháng 3/2020, Bitcoin lao dốc nặng nề hơn chứng khoán. Giá Bitcoin phục hồi cùng thị trường "nhờ thanh khoản được bơm vào ồ ạt". Theo ông, điều này "là bằng chứng quá đủ cho thấy Bitcoin hoàn toàn không thể dùng làm công cụ phòng vệ trước rủi ro hệ thống".

Ông Taleb cho biết Bitcoin thường phản ứng với tính thanh khoản và không chắc điều gì sẽ xảy ra nếu internet đột ngột ngừng hoạt động, dù chỉ là trong một khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường tài chính sụp đổ.

Ông Taleb nhấn mạnh rằng bitcon "đã duy trì độ biến động cực kỳ cao" từ 60 đến 100% "trong suốt cuộc đời của nó". Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tiền mã hóa không thể "soán ngôi tiền pháp định" – tiền được chính phủ phát hành nhưng không được đảm bảo bằng hàng hóa vật chất như vàng.

"Chúng ta đều muốn có ít nhất một loại tiền tệ thực sự không chịu chi phối của chính phủ. Nhưng loại tiền tệ mới cần phải hấp dẫn hơn Bitcoin với tư cách là kho lưu trữ giá trị, bằng cách mô phỏng biến động của một giỏ hàng hóa và dịch vụ có trọng số và với sai số tối thiểu".

Mọi người cũng thường đánh đồng thành công của Bitcoin trong vai trò tiền kỹ thuật số với thành công của nó với tư cách là khoản đầu cơ. Trong khi đó, tiền tệ đích thực cần phải có tính ổn định và khả dụng, ông Taleb chỉ ra.

Ghi nhận tại thời điểm 7h15 sáng 14/7, giá Bitcoin là 32.696 USD theo Coindesk. Bitcoin dao động giữa 32.000 và 36.000 USD trong khoảng một tháng gần đây, sau khi ghi nhận giá 40.000 USD trong tháng 6 và từng chạm mốc 63.000 USD hồi giữa tháng 4.

Khối lượng giao dịch Bitcoin đã giảm hơn 40% vào tháng 6 năm nay, theo CryptoCompare. Cũng trong tháng 6, Bitcoin rơi xuống đáy một tháng là 28.908 USD.

Tuy nhiên, tháng 6 vẫn nằm trong top 5 tháng có khối lượng giao dịch Bitcoin lớn nhất từng được ghi nhận, theo dữ liệu của Kaiko.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ