Sức mạnh đồng USD tạo áp lực cho đà tăng của Vàng

Sức mạnh đồng USD tạo áp lực cho đà tăng của Vàng

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

16:35 08/09/2023

Vàng tiếp tục giảm sâu so với USD và lợi suất TPCP Mỹ trong một tuần vừa rồi.

PMI dịch vụ tăng cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn còn động lượng bất chấp những dấu hiệu ban đầu trong số liệu tháng trước (số đơn đặt hàng mới và hoạt động/sản xuất kinh doanh thấp hơn trong tháng 7).

Với việc chỉ số bất ngờ kinh tế của Citigroup vẫn ở mức cao so với các công ty cùng ngành, Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng, một tín hiệu tốt cho USD. Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng gây áp lực lên vàng trong tuần này khi ghi nhận mức tăng hàng tuần.

Vàng đã không vượt qua mức hỗ trợ $1915 và hiện giao dịch cao hơn một chút so với SMA 200 ngày. Nếu CPI tăng đột biến, thị trường có thể định giá khả năng Fed tăng thêm 25bps trước khi đạt đỉnh lãi suất, gây thêm áp lực lên vàng. Ngược lại, CPI thấp hơn sẽ chuyển lập trường ôn hoà hơn, mang lại hỗ trợ tạm thời cho vàng.

Biểu đồ Vàng D1 v/s Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm

image1.png

Biểu đồ tuần cho thấy khả năng về một cú break tăng sau khi giá bắt đầu giảm từ trên ngưỡng kháng cự của kênh. Kênh giá giảm cho thấy giá vàng có thể khó tạo được động thái tăng giá lớn. Mức $1956 là mức cần theo dõi nếu vàng hình thành một động thái tăng giá dài hạn. Trong trường hợp giá giảm, $1875 là mức hỗ trợ đầu tiên.

Biểu đồ Vàng W1

image2.png

Hôm nay là ngày phát biểu cuối cùng của các quan chức Fed về các vấn đề chính sách. Hôm qua, Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee nhấn mạnh lạm phát vẫn quá cao và lãi suất sẽ cần phải duy trì ở mức cao trong thời gian tới. Đồng nghiệp của ông, John Williams, chỉ ra rằng thị trường lao động cân bằng hơn và tốc độ tăng lương chậm lại là những dấu hiệu cho thấy chính sách hiện tại đang có hiệu lực nhưng vẫn cần tiếp tục chờ đợi dữ liệu vào thời gian tới.

Thứ Tư tuần tới là ngày quan trọng với các dữ liệu chi tiết hơn về lạm phát của Mỹ một tuần trước cuộc họp của Fed. Dữ liệu PPI thường là nguyên nhân gây ra việc định giá lại USD khi sự thay đổi của chỉ số ảnh hưởng đến CPI. Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 8 sau đó sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về nhu cầu của người tiêu dùng tại thời điểm lãi suất cao.

image3.png

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhận định Yên Nhật: USD/JPY bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng can thiệp ngoại hối từ BOJ

Nhận định Yên Nhật: USD/JPY bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng can thiệp ngoại hối từ BOJ

Tỷ giá USD/JPY đã tăng hơn 14% kể từ tháng 1/2023, được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tăng vọt nhờ chính sách diều hâu của Fed. Trước đó vào thứ Ba, cặp tiền này đã tăng lên trên 150.00, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2022 nhưng lập tức giảm trở lại, báo hiệu rằng chính phủ Nhật Bản có thể đã vào cuộc để ngăn chặn đà lao dốc của đồng yên. Sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa FOMC và BoJ sẽ tiếp tục là yếu tố thuận lợi cho đồng đô la Mỹ, mặc cho sự can thiệp vào tỷ giá của Nhật Bản.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ