Sự phục hồi của Trung Quốc có thể bị đình trệ?

Lê Hải Linh

Lê Hải Linh

Junior Analyst

16:04 23/05/2023

Đất nước này dường như đang bị mắc kẹt trong một cái bẫy niềm tin

Thanh niên Trung Quốc chỉ đại diện cho một phần nhỏ dân số trong độ tuổi lao động của đất nước và thậm chí còn chiếm một phần nhỏ hơn trong lực lượng lao động của nước này, nhiều người trong độ tuổi từ 16 đến 24 tuổi vẫn đang đi học và do đó không tìm kiếm việc làm. Trong những năm gần đây, triển vọng việc làm của họ đang thu hút sự chú ý của đông đảo quốc gia và các nhà hoạch định chính sách phải gấp rút đưa ra cảnh báo. Tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp chung ở Trung Quốc đã giảm từ 5.3% xuống 5.2%, theo số liệu công bố ngày 16/5. Sự cải thiện này bị lu mờ bởi một thứ gì đó nguy hiểm hơn - tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên tăng lên 20.4%, mức cao nhất được ghi nhận kể từ khi bắt đầu ghi nhận dữ liệu vào năm 2018.

Xiangrong Yu các đồng nghiệp của ông tại Ngân hàng Citigroup lập luận rằng sự chú ý quá lớn dành cho các vấn đề như thất nghiệp của thanh niên là một triệu chứng của “cái bẫy niềm tin” đang nổi lên ở Trung Quốc. Ngay cả khi sự phục hồi kinh tế của đất nước phần lớn vượt qua kỳ vọng trong ba tháng đầu năm, các nhà đầu tư dường như chỉ tập trung vào những “mắt xích yếu” của nó, bao gồm: nhập khẩu mờ nhạt, lạm phát nhẹ, sự thất bại của ngành sản xuất để phù hợp với sức mạnh của các ngành dịch vụ và thanh niên thất nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài đã không còn quan tâm đến Trung Quốc khi căng thẳng địa chính trị gia tăng: vào ngày 17 tháng 5, đồng nhân dân tệ trượt giá 7 đô la so với đồng đô la. Các nhà kinh tế của Citigroup lưu ý rằng “sự bi quan rất phổ biến và dai dẳng ở phía trong nước”.

Điều này thể hiện rõ trên các thị trường chứng khoán của Trung Quốc, vốn đã mất đi rất nhiều lợi nhuận kể từ đợt phục hồi mở cửa trở lại ban đầu. Sự phục hồi không đồng đều của Trung Quốc cho đến nay đã thất bại trong việc cải thiện tâm lý ngươi dân cả nước. Điều nguy hiểm bây giờ là tâm trạng đó sẽ nhấn chìm sự phục hồi của Trung Quốc. Chẳng hạn, trong tháng 4 tín dụng tăng chậm một cách đáng ngạc nhiên. Doanh số bán lẻ mặc dù mạnh so với tháng 4 năm ngoái khi Thượng Hải và các thành phố lớn khác bắt đầu phong tỏa, nhưng vẫn yếu so với dự báo chuyên nghiệp (xem biểu đồ). Sản xuất công nghiệp cũng không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích.

Theo công ty nghiên cứu Oxford Economics, đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước tương đối mạnh, nhưng chi tiêu của các doanh nghiệp tư nhân trong tháng 4 chỉ cao hơn 0.4% so với một năm trước đó. Một phần lời giải thích cho sự tăng trưởng đáng thất vọng này có thể được tìm thấy trong thị trường bất động sản của Trung Quốc, nơi mà sự phục hồi non trẻ dường như đang bị nghi ngờ. Trước sự thúc giục của chính phủ, các nhà phát triển đã ưu tiên hoàn thành các dự án xây dựng dở dang hơn là đầu tư vào các dự án mới. Số lượng nhà ở bắt đầu giảm hơn 20%, ngay cả khi diện tích sàn hoàn thành tăng gần 19%.

Sự yếu kém trong thị trường bất động sản đã khiến một số nhà kinh tế giảm dự báo tăng trưởng trong năm. Ví dụ, Ting Lu của Nomura, một ngân hàng, đã cắt giảm con số của mình từ 5.9% xuống 5.5%. “Sự phục hồi đã bị đình trệ,” ông giải thích, “một phần là do Bắc Kinh không có khả năng thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh. Khi sự thất vọng bắt đầu xuất hiện, chúng ta thấy nguy cơ ngày càng tăng của một vòng xoáy đi xuống.”

Trung Quốc có thể tìm cách vực dậy sự phục hồi và niềm tin bằng cách nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn. Lạm phát giảm xuống chỉ còn 0.1% trong tháng 4, để lại nhiều dư địa cho các biện pháp kích thích. Nhưng vì mục tiêu tăng trưởng chính thức của Trung Quốc trong năm nay chỉ là 5%, chính phủ có thể sẽ không vội vàng đưa ra các phương án giải cứu. Các nhà đầu tư nước ngoài và người tiêu dùng Trung Quốc không có niềm tin lớn vào sự phục hồi của Trung Quốc trong năm nay. Mục tiêu tăng trưởng rõ ràng của chính phủ, được đặt ra vào tháng 3, cho thấy họ cũng không có nhiều niềm tin tương tự.

The Economist

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Các nhà giao dịch trái phiếu đang có sự thay đổi lớn trong kỳ vọng về hướng đi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Theo đó, họ giảm đặt cược vào việc Fed sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất khi thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng tình trạng thắt chặt tín dụng sau khi một loạt ngân hàng sụp đổ có thể hạn chế bớt mức tăng lãi suất cần thiết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ