Sự chững lại của siêu chu kỳ hàng hóa đang đặt reflation trade vào nguy hiểm

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:08 16/06/2021

Sự suy yếu gần đây của hầu hết các loại hàng hóa đặt ra dấu hỏi về tương lai của reflation trade.

Cả tỷ lệ đồng/vàng và lợi suất đều đang giảm
Cả tỷ lệ đồng/vàng và lợi suất đều đang giảm

Những người tin vào siêu chu kỳ hàng hóa mới đang khá trầm lắng trong tháng này khi mọi thứ từ đồng đến ngô hay gỗ xẻ đều có vẻ sẽ đảo chiều. Sự thoái lui diễn ra ngay khi các nhà đầu tư bắt đầu tin vào ý tưởng giá nguyên liệu thô sẽ tăng thêm - “long hàng hóa” cùng với Bitcoin đã trở thành giao dịch đông đúc nhất trên thị trường, theo khảo sát mới nhất các nhà quản lý quỹ của Bank of America. Đó thường là dấu hiệu tạo đỉnh.

Nhìn vào tỷ lệ đồng/vàng - một thước đo tâm lý tốt đối với nền kinh tế toàn cầu - cho thấy nó đã giảm xuống thấp hơn cùng với lợi suất trái phiếu kho bạc. Điều đó sẽ gắn liền với kỳ vọng rằng tăng trưởng đã đạt đỉnh, khi các nhà đầu tư xem xét sự bình thường hóa của nền kinh tế thế giới và các dấu hiệu làm chậm lại nhu cầu của Trung Quốc. Mức chênh lệch premiums nhập khẩu đồng do người mua Trung Quốc trả đang tăng và tồn kho tại tại các kho chứa của LME ở châu Á đang đạt mức cao nhất trong gần một năm.

Tuy nhiên, dầu đang níu kéo lại những hy vọng cho thị trường hàng hóa, tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2018. Điều đó giúp hạn chế tổn thất trên Chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg, chỉ giảm khoảng 2% so với mức đỉnh gần đây. Nhưng sự sụt giảm thêm nữa sẽ là một đòn đau vào reflation trade, vốn đang chịu áp lực từ lợi suất trái phiếu sụt giảm.

Cormac Mullen, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?
Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?

Ông Philip Lowe sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh khó xử khi phải lùi lại kế hoạch thắt chặt đã được lên kế hoạch một tháng trước, khi dịch COVID-19 tái bùng phát tiếp tục làm nhiễu loạn kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu.
Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro

Quy mô kinh tế Mỹ hiện đã lớn hơn so với thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể đạt đỉnh trong năm nay và thấp hơn nhiều so với dự kiến.
Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?

Chính quyền Tổng thống Biden đang đạt được những bước tiến trong việc giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu năng lượng của mình. Kế hoạch hậu đại dịch của chính phủ liên bang bao gồm hàng trăm tỷ USD, tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo và xe điện. Nhưng điều đó vẫn khó có thể loại bỏ dầu và khí đốt như một số người mong đợi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ