Sự chấp thuận vắc-xin có thể là yếu tố mới các trader cần theo dõi

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

15:40 08/04/2021

Khi vắc-xin được triển khai với các tốc độ khác nhau và những hạn chế về nguồn cung đã giảm bớt, rào cản tiếp theo đối với khả năng miễn dịch cộng đồng là sự sẵn sàng chấp nhận tiêm chủng. Cũng giống như cuộc chạy đua triển khai các mũi tiêm ban đầu, sự chần chừ trong vấn đề vắc xin có thể là yếu tố tiếp theo các trader quan sát.

Sự chấp thuận vắc-xin của người dân sẽ là yếu tố quan trọng trong thời gian tới
Sự chấp thuận vắc-xin của người dân sẽ là yếu tố quan trọng trong thời gian tới

• Việc triển khai vắc-xin không đồng đều là yếu tố chính làm cơ sở cho cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế về các con đường tăng trưởng kinh tế khác nhau. Và mức độ cởi mở chấp nhận vắc-xin đang là một rủi ro bị đánh giá thấp, có khả năng cản trở sự phục hồi.
• Về khía cạnh tài sản, điều đó có thể cho khiến đồng euro yếu hơn, khi sự triển khai vắc xin chậm chạp sẽ thách thức kỳ vọng phục hồi tăng trưởng trong quý 3. Ở các thị trường mới nổi, đồng rand Nam Phi sẽ yếu đi so với đồng peso của Mexico.
• Nguồn cung là một yếu tố hạn chế đối với sự phục hồi ở châu Âu, nơi các đợt triển khai vắc xin tụt hậu hơn nhiều so với các nước phát triển khác. Khoảng 13 trong số 100 người đã nhận được liều vắc-xin đầu tiên, so với khoảng một phần ba ở Mỹ và gần một nửa ở Anh. Trong khi ủy ban châu Âu dự kiến sẽ đạt mục tiêu nguồn cung vắc-xin vào cuối tháng 6, bản công bố đi kèm với lời cảnh báo: người dân cần phải chấp nhận tiêm chủng. 
• Rủi ro tại châu Âu đang trở nên lớn hơn ở khía cạnh này. Dữ liệu khảo sát trên 67 nền kinh tế bởi đại học Johns Hopkins đo lường tỷ lệ từ chần chừ chuyển sang sẵn sàng chấp nhận vắc-xin. Đây là thách thức thật sự tại lục địa già và trên khắp các thị trường mới nổi, làm tăng thêm rủi ro cho các nền kinh tế này.
• Tây Ban Nha chỉ ở mức 54% sẵn sàng so với Pháp ở mức 61%, trong khi chỉ có khoảng một nửa dân số chưa được tiêm chủng ở Đông Âu sẵn sàng tiếp nhận. Trong khi sự chấp nhận trên toàn khu vực đồng euro đã được cải thiện kể từ tháng 1, tỷ lệ này còn rất thấp so với mức sẵn lòng 82% ở Anh và khoảng 2/3 ở Mỹ.
• Các quốc gia thể hiện sự do dự nhiều hơn đang chậm trễ trong việc triển khai vắc-xin, với một số trường hợp ngoại lệ, như Brazil, nơi gần 90% quan tâm đến vắc xin mặc dù tỷ lệ tiêm chủng là 1/10 dân số. Sự chấp nhận của Nam Phi chỉ ở mức dưới 2/3 trong khi Thổ Nhĩ Kỳ ở mức khoảng 35%.
• Tạo ra một khuôn khổ để chấm điểm và xếp hạng các quốc gia theo những số liệu này có thể báo hiệu những tài sản hoạt động tốt hơn hoặc kém hơn trong tương lai. Đó là bởi vì những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến tâm lý và triển vọng tăng trưởng, đóng góp vào lợi nhuận của tài sản.
• Một phân tích gồm 20 quốc gia dựa trên z-score của tỷ lệ nhiễm mới trung bình trong bảy ngày cùng với yếu tố do dự, được lấy từ sự thay đổi hai tuần một lần trong tỷ lệ chấp nhận vắc-xin, là điểm khởi đầu. Kết hợp sự thay đổi hàng tuần trong việc triển khai vắc-xin sẽ cung cấp một yếu tố nghịch đảo cho phương trình.
• Điểm của các quốc gia sau đó có thể được tính từ mức trung bình ba tham số tiêu chuẩn ở trên, giới hạn trong mức +/- 3 để đảm bảo không có yếu tố nào có thể hoàn toàn chi phối. Điểm số sau đó có thể được xếp hạng nhằm xác định, ví dụ, các vị thế long/short tiềm năng trên thị trường FX.
• Mặc dù các hạn chế về dữ liệu là một thách thức, nhưng Hoa Kỳ là một trong những nước đi đầu dựa trên tốc độ nhanh chóng đến mục tiêu đạt được 75% khả năng miễn dịch cộng đồng, ước tính vào khoảng ba tháng với tốc độ hiện tại. Brazil và Ấn Độ xếp hạng thấp nhất do phân phối vắc xin chậm, với tỷ lệ nhiễm bệnh gia tăng
• Tất nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất tài sản, từ can thiệp tỷ giá hối đoái đến sự chuyển dịch chính sách. Và dữ liệu khảo sát cũng là một hạn chế, trong khi các thị trường thường có tính chất hướng tới tương lai có thể nhìn xa đến thời điểm các nền kinh tế cuối cùng đều mở cửa trở lại.
• Nhưng khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho sự tăng trưởng đồng bộ sau đại dịch, những khó khăn tiềm ẩn để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vẫn còn đó. Việc cung cấp vắc xin là một chuyện, việc thu hút mọi người sử dụng nó lại là chuyện khác.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”

Đối với USD, ánh sáng cuối đường hầm hóa ra là một chiếc xe tải chạy ngược chiều đang rú ga hết cỡ. Tin tức về vắc-xin Covid-19 khiến lượng thị trường chứng khoán tăng cao hơn và đồng Dollar trú ẩn suy yếu. Cùng với các cuộc bầu cử mang tính quyết định của Hoa Kỳ và sau đó là một số thông tin về gói kích thích tài khóa, nhu cầu trú ẩn giảm mạnh, và do đó đồng Dollar cũng đã bị ảnh hưởng.
Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn

Việc đồng đô la không thể phá xuống thấp hơn nữa có thể xuất hiện như một điềm báo về một đợt phục hồi sắp xảy ra, nhưng đừng quá mơ mộng khi nghĩ rằng một đợt short squeeze có thể chấm dứt đà đợt bán tháo đã kéo dài 15 tháng. Bất kỳ nhịp tăng ngắn hạn nào cũng sẽ nhanh chóng bị bán ra, vì các yếu tố cơ bản và tâm lý vẫn vững chắc nghiêng về “phe gấu”.
Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?

Khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang họp mặt vào thứ tư cho cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày sắp tới, câu hỏi về việc Fed có nên bắt đầu nói về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ đô la hay không sẽ là vấn đề được chú trọng nhất.
BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản đang phân kỳ rõ rệt so với châu Âu và Mỹ trong năm nay, khi nước này phải vật lộn với chiến dịch tiêm chủng Covid-19 và các thành phố lớn như Tokyo tiếp tục bị phong toả một phần trong tình trạng khẩn cấp do đại dịch.
Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC

Đồng đô la Mỹ đóng cửa tuần cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính chủ yếu nhờ nhịp tăng hôm thứ Sáu, một dạng phản ứng trễ đối với báo cáo CPI hôm thứ Năm. Niềm tin của người tiêu dùng mạnh hơn mong đợi cũng giúp thúc đẩy nhu cầu đối với đô la Mỹ trước thông báo về chính sách tiền tệ của Fed vào tuần này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ