Sự can thiệp của Nhật Bản chưa thể cứu vớt JPY

10:00 26/09/2022

Dũ đã lỗ 20.4 tỷ USD, các quỹ phòng hộ vẫn sẽ chưa chùn tay short đồng Yên.

Dữ liệu mới nhất từ CFTC cho thấy các vị thế bán ròng JPY của các quỹ phòng hộ giảm gần một nửa xuống còn 24,514 hợp đồng vào ngày 20/9 so với một tuần trước khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) công bố quyết định chính sách. Các vị thế này đã lỗ khoảng 20.4 triệu USD vào cuối ngày 22/9 khi Nhật Bản can thiệp tiền tệ lần đầu tiên kể từ năm 1998.

Các quỹ đòn bẩy đã hạ vị thế short JPY trong trường hợp Fed báo hiệu khả năng tăng lãi suất chậm lại hoặc BOJ điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC). Tuy nhiên, việc Fed tăng mạnh lãi suất cộng thêm BoJ chưa điều chỉnh YCC đã khiến cho JPY giảm mất 2/3 mức tăng do can thiệp

Pha hồi không đáng mấy đang cho thấy đồng Yên về mặt cơ bản đang yếu đến đâu, và các biện pháp can thiệp chỉ mang lại cho các quỹ đầu cơ một điểm short tốt hơn. Với việc Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda vẫn duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, USD/JPY có nhiều dư địa kiểm tra 147.66, mức cao nhất kể từ năm 1998.

Masaki Kondo, Nhà chiến lược tỷ giá/ngoại hối, Tokyo

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định không thực hiện thêm điều chỉnh đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của mình, khiến đồng yên trượt giá mạnh. Điều này được cho là do ngân hàng trung ương này đang cố gắng ngăn chặn các hành động đầu cơ về việc bình thường hóa chính sách do động thái gây sốc vào tháng 12.
GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022

Trung Quốc công bố mức tăng trưởng GDP 3% cho năm 2022, cao hơn so với dự báo 2.8% trong một cuộc thăm dò của Reuters. Doanh số bán lẻ tháng 12 giảm 1.8% so với một năm trước, thấp hơn mức giảm 8.6% theo dự báo của Reuters. Sản xuất công nghiệp tăng 3.6% trong năm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ