Standard Chartered: CNY sẽ tăng trở lại sau pha điều chỉnh ngắn

11:01 19/01/2023

Theo một trader hàng đầu tại Standard Chartered, CNY sẽ tăng trở lại khi việc Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế Covid thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế vào năm 2023

Biểu đồ tỷ giá USDCNY
Biểu đồ tỷ giá USDCNY

Charles Feng, người đứng đầu bộ phận giao dịch vĩ mô của Trung Quốc và Bắc Á tại Standard Chartered Hồng Kông, cho biết: “CNY có khả năng sẽ tăng lên mức 6.5 mỗi USD trong vòng 3 đến 6 tháng tới. Giới đầu tư toàn cầu vẫn đang đánh giá thấp CNY và các nhà xuất khẩu sở hữu một lượng lớn USD sẽ “có rất nhiều việc phải làm”, ông nói.

CNY tăng 8% từ mức thấp nhất trong 15 năm vào tháng 11, được hỗ trợ bởi việc Trung Quốc nhanh chóng dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế Covid trước khi chững lại ở mức khoảng 6.8 mỗi USD. Điều này có thể là do động thái bán USD của các nhà xuất khẩu trước Tết Nguyên đán giảm và thị trường gia tăng lo ngại rằng các hoạt động du lịch nước ngoài sẽ thúc đẩy dòng vốn ra.

Tuy nhiên, ông Feng dự đoán không có nhiều yếu tố khiến CNY giảm.

Ông Feng cho biết, du lịch và chi tiêu ở nước ngoài không phải là trở ngại lớn đối với xu hướng tăng của CNY, đồng thời cho biết thêm rằng nhu cầu du lịch chỉ tăng khi thu nhập và việc làm ổn định. Ông cũng kỳ vọng tâm lý thị trường sẽ được cải thiện đối với tài sản bằng CNY sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại để bù đắp cho những khó khăn trong cán cân thanh toán.

Quan điểm của ông Feng về CNY được ủng hộ bởi các chiến lược gia tại HSBC và Commerzbank, họ đã nâng dự báo cuối năm về đồng tiền này lên 6.5 USD. Goldman Sachs Group trong tháng này cũng đã dự đoán CNY sẽ tăng lên mức đó, cao hơn khoảng 4% so với mức hiện tại.

Thị trường trái phiếu

Tăng trưởng và phân bổ tài sản rủi ro tốt hơn có thể đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm lên trên 3%, nhưng ông Feng kỳ vọng đà tăng sẽ bị hạn chế. Ông lạc quan về nhu cầu toàn cầu đối với trái phiếu Trung Quốc trong trung và dài hạn, do CNY tăng giá, dân số giảm, tốc độ đô thị hóa chậm và nhu cầu tín dụng từ lĩnh vực bất động sản có khả năng giảm. Ông nói thêm, tình hình căng thẳng địa chính trị có thể được cải thiện so với năm 2022.

Ông Feng cho biết trái phiếu của các nước phát triển có thể hoạt động tốt hơn trong năm nay nhờ động thái xoay trục của Fed. Sự vượt trội của trái phiếu Trung Quốc so với những nước khác trong hai năm qua khiến thị trường khó có thể bỏ qua loại tài sản này. Trái phiếu chính phủ Trung Quốc đã giảm 5.2% trong năm ngoái sau khi tăng 8.7% trong năm 2021 tính theo USD.

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm cho phép các ngân hàng nước ngoài giao dịch HĐTL trái phiếu, cung cấp khả năng tiếp cận thị trường phái sinh lãi suất trong nước và giao dịch HĐTL trái phiếu chính phủ Trung Quốc tại Hồng Kông sẽ thúc đẩy sự quan tâm của giới đầu tư đối với nợ Trung Quốc bằng cách cho phép họ phòng ngừa các vị thế trên thị trường trái phiếu.

Ông cho biết tình hình thị trường hiện đang thuận lợi để mở cửa trở lại sau một năm 2022 đầy biến động.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ