S&P 500 phục hồi, liệu chứng khoán Mỹ đã tìm thấy "ánh sáng cuối đường hầm"?

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

07:38 15/08/2022

Thị trường đã có những nhận định tương đối chính xác về tin tức CPI Hoa Kỳ. Sau một thời gian lưỡng lự S&P500 đã cán mốc 3.8% cho đến nửa cuối tuần, phục hồi từ đợt suy yếu trong năm 2022 và thúc đẩy đà tăng kể từ tháng 3 năm 2020.

Nasdaq 100 mở rộng đà tăng so với mức đóng cửa thấp nhất trong lịch sử (giảm 20%). Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất được giới đầu tư đặt ra ở thời điểm hiện tại là: Liệu thị trường chứng khoán đã thật sự hồi phục hay chỉ là câu chuyện nhất thời?

S&P 500 Leading a Full Bull Trend or Bear Market Bounce?

Triển vọng thị trường hiện tại khá tiềm năng nhưng rủi ro cơ bản có thể vẫn còn ở phía trước. Một số kịch bản có thể xảy ra như lạm phát dai dẳng, chính sách tiền tệ hạn chế hay suy thoái kéo dài bất chấp việc Fed liên tục nhấn mạnh quyết tâm giúp nền kinh tế đạt được "hạ cánh mềm" trong năm nay. Tuy nhiên, rất khó để dự báo trước được diễn biến thị trường khi nền kinh tế luôn vận hành và thay đổi liên tục. Bằng chứng là, chỉ số biến động VIX giảm 8 tuần liên tiếp - một kỳ tích vốn chỉ xảy ra hai lần trước đây trong lịch sử.

Cuộc thăm dò ý kiến trên Twitter hỏi liệu những người tham gia có tin rằng S&P 500 đang ở trong một thị trường tăng giá thực sự hay không

S&P 500 Leading a Full Bull Trend or Bear Market Bounce?

Có rất nhiều mối đe dọa có thể làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường trong tương lai, gây áp lực lên xu hướng giao dịch chung. Chưa có điều gì chắc chắn cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã vượt qua giai đoạn biến động trung bình trong năm giao dịch (thường xảy ra trong khoảng giữa tuần thứ 29 và tuần thứ 31) và bước vào tuần giao dịch thứ 33 của năm. Đây có thể là khoảng thời gian phù hợp để các trader nhận định rủi ro sự kiện thông qua một số tiêu điểm kinh tế diễn ra trong tuần.

S&P 500 Leading a Full Bull Trend or Bear Market Bounce?

Một loạt dữ liệu quan trọng, phản ánh trực tiếp sức mạnh của các quốc gia lớn sẽ được công bố vào những ngày tiếp theo. Đầu tuần này, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ cập nhật kết quả GDP quý II và dữ liệu kinh tế trong tháng 7. Khảo sát tâm lý kinh tế ZEW của khu vực Châu Âu cũng được theo dõi chặt chẽ. Sau đó là loạt thông số đến từ Hoa Kỳ bao gồm dữ liệu doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và nhà ở. Walmart, Home Depot và một số tập đoàn lớn khác có thể cung cấp một số thông tin liên quan đến báo cáo doanh thu.

S&P 500 Leading a Full Bull Trend or Bear Market Bounce?

Các chính sách tiền tệ quyết liệt của một số nền kinh tế chủ chốt có thể kìm hãm sự kéo dài của lạm phát bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường tài chính và một vài dòng trú ẩn an toàn. Các trader cần tập trung theo dõi những động thái tiếp theo của Đô la Mỹ, một loại tiền tệ chịu áp từ các chính sách hawkish và liên quan trực tiếp đến lạm phát hàng hóa trên toàn thế giới. Đồng bạc xanh hiện giao dịch dưới đường MA 50 ngày nhưng kỳ vọng về khả năng Fed tăng lãi suất 75bps vào ngày ngày 21 tháng 9 tới (hiện pricing xác suất 45%) có thể giúp củng cố USD trong ngắn hạn.

S&P 500 Leading a Full Bull Trend or Bear Market Bounce?

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?

Sự can thiệp mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Anh vào thị trường trái phiếu chính phủ đã khiến các nhà giao dịch toàn cầu chứng kiến một cơn bão lớn. Đây là lời nhắc nhở rằng mọi tài sản vẫn được kiểm soát của các nhà làm luật trong cuộc chiến chống khủng hoảng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ