S&P 500 có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ

S&P 500 có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

07:47 14/11/2023

Sự phân hóa chính trị đã khiến vấn đề nợ công Mỹ ngày càng trở nên nghiêm trọng, dẫn đến việc các cơ quan xếp hạng tín nhiệm ngày càng lo ngại về khả năng trả nợ của nước Mỹ. Nếu vấn đề này không sớm được giải quyết có thể dẫn đến sự giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ

Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa chính phủ

Trong bối cảnh chính trị Mỹ căng thẳng, chủ tịch Hạ viện mới Mike Johnson đang nỗ lực để đạt được sự thông qua về dự luật tài trợ chính phủ trước thứ Sáu tuần này. Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng, chính phủ Mỹ phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa do sự bất đồng giữa hai Đảng về các vấn đề như chi tiêu quốc phòng, an sinh xã hội và biên giới. Sự phân hóa chính trị đã khiến vấn đề nợ công Mỹ ngày càng trở nên nghiêm trọng, dẫn đến việc các cơ quan xếp hạng tín nhiệm ngày càng lo ngại về khả năng trả nợ của nước này.

Vào thứ Sáu tuần trước, Moody’s đã hạ triển vọng cho nợ công Mỹ từ "ổn định" sang "tiêu cực", nhưng vẫn duy trì xếp hạng AAA cho nợ công Mỹ. Việc hạ triển vọng của Moody’s đã không gây ra nhiều ảnh hưởng đến thị trường tài chính Mỹ, khi lợi suất TPCP, đồng đô la Mỹ và chỉ số S&P 500 đều duy trì ở mức cao.

Tuy nhiên nguy cơ đóng cửa có thể sẽ không được giải quyết cho đến phút chót. Nếu không có sự thỏa hiệp giữa hai Đảng, thị trường có thể chứng kiến sự điều chỉnh giảm mạnh trong tuần này.

Biểu đồ S&P 500 khung tuần 

image1.png

Các dữ liệu kinh tế sắp tới

Sau một loạt dữ liệu kinh tế không đạt kỳ vọng, bao gồm báo cáo NFP thấp hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ, thị trường chứng khoán Mỹ đã có một đợt tăng mạnh. Các chỉ số PMI Mỹ và tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan cũng thấp hơn kỳ vọng của thị trường trong lần công bố gần đây.

Trong tuần này, chỉ số CPI Mỹ sẽ là tâm điểm, tuy nhiên các nhà đầu tư cũng cần chú ý đến doanh số bán lẻ Mỹ, do nó phản ánh sự tăng trưởng của nhu cầu nội địa. Thị trường sẽ theo dõi các dữ liệu kinh tế sắp tới để xác nhận rằng liệu nền kinh tế Mỹ đã thực sự suy yếu, và nếu các số liệu thực tế thấp hơn dự báo sẽ giúp thị trường chứng khoán Mỹ trở lại đà tăng.

Biểu đồ S&P 500 khung ngày

image2.png

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ