Shock: Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ sắp phải trả khoản tiền tỷ đô cho cáo buộc thao túng giá vàng và bạc!

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

20:59 24/09/2020

Một thông tin gây shock trong giới tài chính toàn cầu liên quan đến hoạt động thao túng giá kim loại quý của Big Boyz

JPMorgan liên quan đến cáo buộc thao túng giá vàng và bạc
JPMorgan liên quan đến cáo buộc thao túng giá vàng và bạc

JPMorgan Chase sắp phải trả gần 1 tỷ USD để hòa giải các cuộc điều tra của chính phủ về việc thao túng thị trường kim loại quý (chủ yếu là vàng và bạc) và trái phiếu chính phủ.

Một thỏa thuận giữa JP Morgan trụ sở tại New York và một số cơ quan chính phủ của Mỹ có thể được đưa ra ngay trong tuần này, theo Bloomberg. Thỏa thuận đó sẽ giúp giải quyết các cuộc điều tra từ Bộ Tư pháp, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC)Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Mức phạt ở quy mô đó sẽ là một kỷ lục cho hành vi gian lận, khi các Trader thực hiện nhiều giao dịch tinh vi để tác động vào xu hướng giá mà họ vốn không có ý định thanh toán giao nhận hàng thật khi đến hạn. 

Hoạt động này đã bị cấm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và các nhà quản lý đã ưu tiên loại bỏ nó.

Mặc dù JP Morgan có thể bị buộc phải thừa nhận hành vi sai trái trong việc thao túng giá, nhưng thỏa thuận này nhiều khả năng sẽ không dẫn đến các hạn chế kinh doanh đối với các lĩnh vực khác của ngân hàng. Người phát ngôn của ngân hàng và Bộ Tư pháp đều từ chối bình luận.

Vụ án được tiết lộ vào tháng 9 năm 2019, khi bản cáo trạng gồm 14 tội danh chống lại ba nhân viên của JP Morgan, bao gồm cả người đứng đầu bộ phận giao dịch kim loại quý toàn cầu, được dỡ niêm phong.

Bản cáo trạng cáo buộc các Trader cùng với 8 đồng phạm giấu tên làm việc tại các văn phòng JPMorgan ở New York, London và Singapore, đã tham gia vào một hành vi gian lận liên quan đến một kế hoạch kéo dài nhiều năm nhằm thao túng thị trường kim loại quý (chủ yếu là vàng và bạc) và lừa đảo khách hàng.

Có tên trong bản cáo trạng là Michael Nowak, cựu giám đốc điều hành, cũng là người đứng đầu bộ phận kim loại quý toàn cầu của ngân hàng, cùng với Gregg SmithChristopher Jordan, cả hai đều giữ chức vụ giám đốc điều hành và là cựu Trader trong bộ phận giao dịch kim loại quý của ngân hàng.

Mỗi người đều bị buộc tội theo Đạo luật các tổ chức có ảnh hưởng và tham nhũng (Racketeer Influenced and Corrupt Organizations Act hay RICO), vốn đã được sử dụng trong các vụ truy tố mafia, cũng như các tội liên bang khác liên quan đến thao túng thị trường hợp đồng tương lai kim loại quý.

Nowak và một số người khác trong vụ án không nhận tội và xin bác bỏ cáo buộc, trong khi những người khác tỏ ra hợp tác với chính quyền.

CNBC

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ