Sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan cho phép giao dịch tài sản kỹ thuật số ... mà không có tiền mã hóa?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:27 20/01/2021

Sở giao dịch chứng khoán của Thái Lan không muốn tiền mã hóa (cryptocurrencies) được đưa vào nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số mới của mình.

Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, hay SET, đang có kế hoạch ra mắt nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số vào nửa cuối năm 2021, nhưng nó sẽ không bao gồm tiền mã hóa.

Dòng tiêu đề trên tờ The Bangkok Post “Giao dịch tài sản kỹ thuật số đang đến gần” thoạt nhìn có vẻ lạc quan đối với ngành công nghiệp trong khu vực nhưng báo cáo lưu ý rằng nền tảng mới này sẽ không bao gồm tiền mã hóa:

“SET cho biết tiền mã hóa không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sản phẩm của họ và có thể tạo điều kiện cho các hoạt động rửa tiền tiềm năng, đồng thời gây hại cho hình ảnh của sàn giao dịch này như một sàn giao dịch có độ tin cậy cao.”

Sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan đã đưa ra 3 tiêu chí để liệt kê các tokens được đảm bảo bằng tài sản từ các công ty được chấp thuận. Trước hết token phải có tài sản cơ bản mà nhà đầu tư có thể “phân tích giá trị”. Đó phải là “sản phẩm có giá trị hỗ trợ các hoạt động kinh tế” và sản phẩm phải “có lợi cho xã hội và môi trường.”

Kasikorn Business Technology Group (KBTG), một chi nhánh của Ngân hàng Kasikorn đã hợp tác chặt chẽ với SET về các dự án blockchain, sẽ chịu trách nhiệm tìm nguồn cung ứng và sàng lọc các sản phẩm tham gia vào thị trường mới.

Phó chủ tịch điều hành của SET, Kitti Sutthiatthasil nói rằng các đồng tiền mã hóa như Bitcoin không đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào được đưa ra. Ông trích dẫn rửa tiền là một mối quan tâm lớn và nói rằng sự ổn định đồng tiền cũng là lý do cho việc loại trừ:

“Thái Lan có một nền kinh tế mạnh mẽ. Vì lạm phát vẫn ở mức thấp và các biện pháp giữ đồng Baht ổn định của Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã hoạt động trong quá khứ, SET không có lý do gì để hỗ trợ tiền mã hóa vào lúc này.”

Trên thực tế, nền kinh tế Thái Lan, vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch, đã bị ảnh hưởng nặng nề trong 12 tháng qua do đợt bùng phát dịch Covid-19 và đất nước này hiện vẫn phần lớn đóng cửa với người nước ngoài.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ