Rủi ro đối với thị trường tài chính Trung Quốc vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

17:56 26/01/2021

Bộ chỉ số đo lường rủi ro của thị trường tài chính Trung Quốc vẫn đang cho thấy những tín hiệu khả quan

Rủi ro đối với thị trường tài chính Trung Quốc hiện vẫn đang được kiểm soát dẫu cho thị trường đang bắt đầu tính tới khả năng NHTW có thể thu hẹp quy mô nới lỏng và bình thường hóa chính sách tiền tệ. Chúng ta sẽ quan sát tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng, tỷ giá và dòng tiền để tìm ra các rủi ro tiềm tàng, và tính tới lúc này bộ chỉ số đo lường của chúng tôi vẫn đang cho thấy tín hiệu khả quan.

2/8 chỉ số cho thấy dấu hiệu rủi ro ở mức trên trung bình, trong khi đó có 5/8 chỉ số thể hiện rủi ro ở mức thấp.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã phục hồi từ làn sóng bán tháo kích hoạt bởi sự phá sản của một doanh nghiệp Nhà nước vào tháng 11, thông qua việc cải thiện tình hình thanh khoản.

Nguồn cung vốn dành cho các ngân hàng nhỏ vẫn hạn chế hơn so với các ngân hàng lớn hơn. Tuy vậy, nhìn chung, xu hướng giảm của lãi suất SHIBOR 3 tháng cho thấy tình hình đã được cải thiện đáng kể so với thời điểm tháng 11 năm ngoái. 

Với việc đồng Nhân dân Tệ đã tăng giá khoảng 10% so với đồng đô-la kể từ tháng 6 năm ngoái, diễn biến giảm gần đây của tỷ giá giao dịch ngoài Trung Quốc (CNH) đã gợi ý về khả năng mất giá trở lại của đồng CNY. Theo quan điểm của chúng tôi, rủi ro tiếp tục giảm giá của tỷ giá USD/CNY nên cần được chú ý với việc hoạt động xuất khẩu diễn ra sôi động. Điều này có thể sẽ giúp duy trì bối cảnh lạc quan cho triển vọng dòng vốn chảy vào Trung Quốc.

Bộ chỉ số đo lường rủi ro thị trường tài chính Trung Quốc. Nguồn: Bloomberg
  • Số liệu cập nhật mới nhất của bộ chỉ số đánh dấu sự dịch chuyển so với thời điểm cuối năm 2020 với 1 chỉ số có mức rủi ro cao hơn trung bình (lợi suất TPCP) và cuối tháng 11/2020 với 4 chỉ số có mức rủi ro trên trung bình;
  • Các ngân hàng nhỏ đang phải trả chỉ phí cao hơn đối với các chứng chỉ tiền gửi so với các ngân hàng lớn. Chi phí đã tăng lên mức khoảng 25 điểm cơ bản trong tuần tới ngày 22/01 từ mức 10-15 điểm vào giữa tháng 11;
  • Dù vậy, điều kiện thanh khoản được cải thiện đã giúp giảm chi phi đi vay đối với ngân hàng và doanh nghiệp. Điều này được phản ánh thông qua việc lãi suất SHIBOR 3 tháng đã giảm 50 điểm trong 5 tuần kể từ giữa tháng 12. Lợi suất TPCP 10 năm cũng giảm 15 điểm trong giai đoạn trên;
  • Trong bối cảnh thanh khoản được cải thiện, lợi suất trung bình trái phiếu xếp hạng AA kỳ hạn 3 năm đã giảm 15 điểm kể từ giữa tháng 12;
  • Thị trường chứng khoán đã nới rộng đà tăng kể từ giữa tháng 12, với việc chỉ số Shanghai - Shenzhen 300 tăng từ mức khoảng 5000 lên khoảng 5500 điểm.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ