Reuters: Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối năm 2022

20:32 19/11/2021

Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối năm 2022, sớm hơn dự báo tháng trước, theo kết quả một khảo sát của Reuters.

Kết quả khảo sát ngày 15 – 18/11 của Reuters cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 0,25 – 0,5% vào quý IV/2022, tiếp đó là hai lần tăng nữa vào quý I và II/2023. Lãi suất Fed dự báo đạt 1,25 – 1,5% vào cuối năm 2023.

27 trong số 42 kinh tế gia tham gia khảo sát trả lời câu hỏi bổ sung về khuyến nghị hành động cho Fed nói Fed nên tăng lãi suất sớm hơn, vào cuối tháng 9/2022.

Hầu hết người tham gia cho rằng Fed nên hành động sớm hơn để ứng phó lạm phát – cao nhất hơn 30 năm trong tháng 10. Các chuyên gia kinh tế nói lạm phát sẽ giữ ở trên mục tiêu của Fed ít nhất đến năm 2024.

4rsfnixcmfld7koa6nlj2diyum33-3070-163729

Fed nên tăng lãi suất vào thời điểm nào. Ảnh: Reuters.

Sự thay đổi kỳ vọng của giới chuyên gia về lần tăng lãi suất đầu tiên xảy ra năm sau thay vì đầu năm 2023 như trong khảo sát hồi tháng 10 cho thấy họ đang gần với kỳ vọng từ thị trường hơn.

Với sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu và thị trường lao động cải thiện, Fed, cũng như nhiều ngân hàng trung ương lớn khác, có thể hành động sớm hơn.

“Tác động kép từ chi phí và lương đẩy vào giá đang khiến Fed khó chịu. Khả năng Fed tăng lãi suất sớm hơn – vào mùa hè sang năm – đang gia tăng”, theo Michelle Meyer, kinh tế gia Mỹ tại Bank of America Securities. “Với kỳ vọng lạm phát tăng hơn nữa trong dài hạn và người tiêu dùng phản ứng tiêu cực với giá, Fed càng có thể chịu áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ”.

Lạm phát cao là lo ngại cho ngân hàng trung ương các nước trên thế giới, một số đã tăng lãi suất hoặc sắp tăng. Fed dự báo bắt đầu siết chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD/tháng từ cuối tháng 11.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ