RBNZ mở đường cho đà tăng đồng NZD với giọng điệu hawkish

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

09:49 31/05/2021

Đồng đô la New Zealand có vẻ đã sẵn sàng tăng cao hơn nữa sau khi ngân hàng trung ương báo hiệu rằng các đợt tăng lãi suất đang đến gần.

RBNZ mở đường cho đà tăng đồng NZD với giọng điệu hawkish
RBNZ mở đường cho đà tăng đồng NZD với giọng điệu hawkish

Kiwi đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng tại 0.7316 USD vào tuần trước sau khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand dự đoán rằng lãi suất chính thức của họ có thể bắt đầu tăng trong nửa cuối năm tới. Các thị trường nợ trong nước đang định giá đầy đủ một đợt tăng 25 điểm cơ bản vào năm tới với xác suất 62% rằng đợt tăng lãi suất thứ hai sẽ diễn ra vào năm 2022. Các thị trường đang định giá 1 đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang sớm nhất vào đầu năm 2023.

Đồng đô la New Zealand có thể tăng lên 0.77 USD vào cuối năm, theo Mary Jo Vergara của Kiwi Bank Ltd.

“Kiwi đang được hỗ trợ bởi sự chênh lệch lãi suất”, nhà kinh tế tại Auckland cho biết. “RBNZ có thể là một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên trên toàn cầu bắt đầu thắt chặt chính sách”.

Các chỉ báo kỹ thuật cũng ủng hộ đà tăng hơn nữa. Không có nhiều rào cản để làm chậm đà tăng của đồng NZD nếu nó vượt qua ngưỡng kháng cự giữa vùng 0.7465 và 0.7558, vùng giá bao gồm mức cao nhất từ ​​trước đến nay và đỉnh năm 2017 của nó.

Xu hướng đồng NZD đang được theo dõi chặt chẽ bởi các trader đang tìm cách thu lợi từ chênh lệch lãi suất giữa các quốc gia khi New Zealand tham gia cùng các nước phát triển như Canada và Na Uy với lập trường hawkish

Vị thế trên thị trường hợp đồng tương lai cũng cho thấy tiềm năng tăng giá. Theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, các quỹ có đòn bẩy đã nắm giữ 6,796 hợp đồng vị thế long NZD trong tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 5, thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục 36,906 được thiết lập vào năm 2017. Đối với các chất xúc tác sắp tới, đồng kiwi có thể nhận được hỗ trợ nếu dữ liệu vào thứ Ba cho thấy số đơn phê duyệt xây dựng nhà của nước này tăng thêm trong tháng 4, sau khi phục hồi vào tháng trước. Điều đó sẽ làm tăng thêm sự lạc quan cho nền kinh tế sau khi dữ liệu về việc làm và doanh số bán lẻ sau lạm phát trong quý đầu tiên đã vượt qua kỳ vọng.

David Finnerty, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013

Kết luận cơ bản rút ra từ các cú sốc chính sách của Fed năm 2013 và 2015 là sự bất ngờ của cuộc họp FOMC trong tháng này sẽ giúp ​​đồng đô la tăng ~ 2.5% trong 6 tuần tới. Cả hai giai đoạn này Fed đều có chính sách dovish nhẹ, vì vậy kịch bản dự kiến ​​là đồng dollar sẽ chuyển động ngược với xu hướng trước đó. Diễn biến năm 2013 cung cấp một hình ảnh phản chiếu rõ ràng hơn, vì vậy xu hướng đồng đô la yếu đi có thể tự trở lại một cách khá mạnh mẽ sau khi nhịp tăng ban đầu diễn ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ