RBNZ dự kiến sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến cuối năm 2025

RBNZ dự kiến sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến cuối năm 2025

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

09:37 22/05/2024

RBNZ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp thứ bảy liên tiếp và phát đi tín hiệu rằng chính sách sẽ cần phải thắt chặt lâu hơn dự kiến trước đó

Ủy ban Chính sách tiền tệ của RBNZ đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5.5% vào thứ Tư tại Wellington, đúng như dự kiến của tất cả 23 nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg. Dự báo mới nhất của ngân hàng hiện cho thấy việc cắt giảm lãi suất có thể bắt đầu từ quý 3 năm 2025.

“Ủy ban đã thảo luận về khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp này,” RBNZ cho biết. Mặc dù tin tưởng rằng lạm phát sẽ giảm trong trung hạn nhưng “Ủy ban cũng đồng ý rằng lãi suất có thể phải duy trì ở mức thắt chặt lâu hơn dự kiến vào tháng 2."

RBNZ đang gặp khó khăn hơn dự kiến trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu, mặc dù nền kinh tế New Zealand đang suy thoái và thị trường lao động không nóng. Trước quyết định ngày hôm nay, các nhà đầu tư đã đặt cược rằng RBNZ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, nhưng một số nhà kinh tế hàng đầu không nhận thấy khả năng ngân hàng trung ương xoay trục chính sách cho đến quý đầu tiên hoặc quý 2 năm sau.

NZDUSD dựng thẳng, tăng lên 0.6150 sau tin. Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng. Thống đốc RBNZ Adrian Orr sẽ tổ chức một cuộc họp báo lúc 3:00 chiều địa phương.

Ngân hàng cho biết tình trạng lạm phát phi thương mại kéo dài “vẫn là một rủi ro đáng kể”.

MPC cho biết trong biên bản cuộc họp: “Chính sách tiền tệ có thể cần phải thắt chặt mạnh hơn hoặc duy trì ở mức hiện tại lâu hơn nếu tăng trưởng lương và tình hình lạm phát không phù hợp với tốc độ tăng trưởng năng suất chậm”.

Các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu đã phải giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn trong bối cảnh lạm phát dai dẳng.

RBA đã nối lại cuộc thảo luận về việc tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 5 trước khi quyết định giữ nguyên, trong khi các quan chức Fed đã báo hiệu rằng có thể sẽ giảm lãi suất ít hơn trong năm nay so với dự đoán trước đó.

Dự báo cập nhật của RBNZ cho thấy lãi suất trung bình đạt đỉnh 5.65% trong năm nay so với 5.60% trong dự báo trước đó vào tháng Hai. Điều đó hàm ý nguy cơ tăng lãi suất là 60%.

RBNZ có thể thắt chặt lâu hơn dự kiến

Tất cả các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát đều cho rằng động thái tiếp theo của RBNZ sẽ là cắt giảm lãi suất nhưng có nhiều quan điểm khác nhau về thời điểm, từ sớm nhất là tháng 8 năm nay cho đến cuối tháng 5 năm 2025.

Lạm phát giảm xuống 4% trong quý đầu tiên, mức thấp nhất trong gần ba năm, nhưng các thước đo lạm phát trong nước hầu như không giảm xuống dưới 5.8%.

RBNZ hôm nay dự báo lạm phát sẽ giảm trở lại mức mục tiêu 1-3% trong quý 4 năm nay, muộn hơn ba tháng so với dự kiến ​​trước đó và sẽ không quay trở lại mục tiêu 2% cho đến giữa năm 2026 - sáu tháng muộn hơn so với dự kiến vào tháng Hai.

RBNZ cho biết: “Lạm phát trong nước giảm chậm có nguy cơ ảnh hưởng đến kỳ vọng lạm phát”.

Nền kinh tế New Zealand suy thoái vào nửa cuối năm ngoái và dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế nước này sẽ vẫn suy yếu trong năm nay. Dự báo của RBNZ cho thấy mức tăng trưởng khiêm tốn cho đến năm 2024.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ