Quyết định của OPEC + tiếp tục nới rộng đà tăng giá của dầu!

09:19 05/03/2021

OPEC + đã quyết định không tăng sản lượng vào tháng tới. Điều này đã đẩy giá dầu tăng vọt trên thị trường - vốn đang kỳ vọng một nguồn cung bổ sung

Đã có rất nhiều tranh luận liên quan đến việc OPEC+ có nên khôi phục sản lượng lên tới 1.5 triệu thùng/ngày hay không, tuy nhiên, lời kêu gọi các nhà sản xuất tiếp tục giữ thái độ “cực kỳ thận trọng” của Saudi Arabia đã giúp OPEC+ đạt được sự đồng thuận cuối cùng - giữ nguyên sản lượng ổn định ở mức hiện tại. Ngay sau đó, dầu thô Brent đã tăng 5% tại London. 

Kết quả đồng thuận là “một thắng lợi” cho Saudi Arabia - quốc gia luôn thúc đẩy các biện pháp hạn chế  chặt chẽ sản lượng. Quyết định này đã khiến thế giới phải đối mặt với sự siết chặt nguồn cung đáng kể và chi phí năng lượng cao trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch nhờ quá trình tiêm chủng rộng rãi.

Giá dầu thô đã tăng hơn 25% trong năm nay và lên mức $67/thùng tại London sau khi OPEC + có quyết định giữ sản lượng ổn định dưới mức nhu cầu nhằm sử dụng hết trữ lượng dư thừa trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát khiến các nước thực hiện lệnh đóng cửa. Theo tính toán của liên minh xuất khẩu dầu, nếu không có nguồn cung bổ sung, lượng dầu thâm hụt đó sẽ tăng lên đáng kể vào tháng 4.

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều

Độ rộng của nhịp tăng trên thị trường chứng khoản đã được cải thiện và điều đó đã được hoan nghênh rộng rãi. Trong khi S&P 500 đã tăng đều đặn từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, tỷ lệ các cổ phiếu thành phần giao dịch trên mức trung bình động MA 200 ngày tương ứng đã tăng từ gần như bằng 0 lên 95%. Và ta có thể yên tâm rằng nhiều công ty đang chia sẻ gánh nặng tăng trưởng - vấn đề là nó không đặc biệt hữu ích trong vai trò một dấu hiệu về hiệu suất thị trường trong tương lai.
Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!

Kỳ vọng "base effect" sẽ đẩy nhanh tốc độ lạm phát tại Hoa Kỳ, thể hiện qua chỉ số CPI sắp được công bố vào tối nay. Trái phiếu đang có khởi đầu không mấy thuận lợi với lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ đạt mức 1.70%, giúp thúc đẩy đồng bạc xanh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ