Quyết định của OPEC + tiếp tục nới rộng đà tăng giá của dầu!

09:19 05/03/2021

OPEC + đã quyết định không tăng sản lượng vào tháng tới. Điều này đã đẩy giá dầu tăng vọt trên thị trường - vốn đang kỳ vọng một nguồn cung bổ sung

Đã có rất nhiều tranh luận liên quan đến việc OPEC+ có nên khôi phục sản lượng lên tới 1.5 triệu thùng/ngày hay không, tuy nhiên, lời kêu gọi các nhà sản xuất tiếp tục giữ thái độ “cực kỳ thận trọng” của Saudi Arabia đã giúp OPEC+ đạt được sự đồng thuận cuối cùng - giữ nguyên sản lượng ổn định ở mức hiện tại. Ngay sau đó, dầu thô Brent đã tăng 5% tại London. 

Kết quả đồng thuận là “một thắng lợi” cho Saudi Arabia - quốc gia luôn thúc đẩy các biện pháp hạn chế  chặt chẽ sản lượng. Quyết định này đã khiến thế giới phải đối mặt với sự siết chặt nguồn cung đáng kể và chi phí năng lượng cao trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch nhờ quá trình tiêm chủng rộng rãi.

Giá dầu thô đã tăng hơn 25% trong năm nay và lên mức $67/thùng tại London sau khi OPEC + có quyết định giữ sản lượng ổn định dưới mức nhu cầu nhằm sử dụng hết trữ lượng dư thừa trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát khiến các nước thực hiện lệnh đóng cửa. Theo tính toán của liên minh xuất khẩu dầu, nếu không có nguồn cung bổ sung, lượng dầu thâm hụt đó sẽ tăng lên đáng kể vào tháng 4.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Điều gì ẩn chứa trong quyết định bất ngờ mang tính "hawkish" của RBA?

Điều gì ẩn chứa trong quyết định bất ngờ mang tính "hawkish" của RBA?

Quyết định của RBA về việc tiếp tục thu hẹp quy mô mua trái phiếu không thực sự mang tính "hawkish", mặc dù nó đã hỗ trợ tương đối cho đồng AUD và lợi suất trái phiếu trong tuần này. Tuy nhiên, mức giảm trong trái phiếu chính phủ được bán ra đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương phải cắt giảm lượng mua để tránh tác động giống như chính sách nơi lỏng. Do đó, quá trình thắt chặt nên diễn ra từ từ để có thể thúc đẩy AUD/USD hoặc khiến lợi suất trái phiếu giảm xuống.
Hãy cẩn thận với quyết định lãi suất của RBNZ sắp tới

Hãy cẩn thận với quyết định lãi suất của RBNZ sắp tới

Đồng Kiwi đang được hưởng lợi khi các nhà đầu tư sẵn sàng cho việc ngân hàng tăng lãi suất; tuy nhiên, phải mất một thời gian khá lâu để điều này có thể xảy ra và dường như hiện nay, mục tiêu này vẫn khá khó được thực hiện. RBNZ có thể thắt chặt các chính sách ngay sau cuộc họp tiếp theo vào ngày 18 tháng 8.
Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ