Quyết định cho phép lợi suất tăng cao của BOJ khiến USDJPY tăng mạnh

Quyết định cho phép lợi suất tăng cao của BOJ khiến USDJPY tăng mạnh

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

11:43 31/10/2023

Ngân hàng Nhật Bản đã điều chỉnh biện pháp kích thích, cho phép lợi suất dài hạn tăng cao. Đồng thời nâng dự báo lạm phát, những động thái cho thấy họ có thể đang tiến gần hơn đến việc bình thường hóa chính sách.

BOJ sẽ thực hiện chính sách kiểm soát lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm linh hoạt hơn, đánh dấu sự thay đổi so với cam kết trước đó là tiến hành hoạt động mua trái phiếu hàng ngày ở mức 1%.

BOJ cho biết 1% là mức tham chiếu trong tuyên bố mới nhất của mình và họ vẫn giữ nguyên chính sách lãi suất thực âm.


Sau khi JPY đã mạnh lên vào đêm qua sau khi Nikkei đưa tin về động thái có thể thắt chặt lãi suất của BOJ, đồng tiền này đã tiếp tục suy yếu. Tỷ giá USDJPY vượt quá mốc 150 sau quyết định cho phép lợi suất tăng cao. Điều đó cho thấy thị trường vẫn nhận định BOJ cam kết với chính sách mở rộng. Điều này đánh dấu hướng đi ngược lại so với các ngân hàng trung ương toàn cầu.

Trước đó, lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản đã tăng vọt khi bắt đầu giao dịch lên mức đỉnh mới trong 10 năm là 0.955%. Sau đó, lợi suất đã giảm trở lại.

Trước báo cáo, sự đồng thuận giữa các nhà kinh tế là BOJ trước áp lực thị trường đã đẩy tỷ giá USDJPY lên mức thấp cao nhất từ đầu năm vào tuần trước và lợi suất tăng lên gần mốc 1%.

75% các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát dự báo không có thay đổi chính sách nào trước khi có những động thái tiếp theo trên thị trường trái phiếu cũng như chỉ số lạm phát đã làm dấy lên suy đoán về những điều chỉnh sắp tới.

Thống đốc Kazuo Ueda đã chỉ ra tầm quan trọng của việc tuân thủ chính sách cực kỳ nới lỏng của mình để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế khi ngân hàng tiến gần đến mục tiêu lạm phát. Đặc biệt, ông đã trích dẫn tầm quan trọng của việc tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ nhằm hỗ trợ chu kỳ lạm phát tích cực trước khi thay đổi chính sách. Các nhà kinh tế kỳ vọng động thái thắt chặt chính sách sẽ đến vào đầu năm tới.

BOJ đã điều chỉnh dự báo lạm phát của mình, cho biết họ hiện kỳ vọng lạm phát sẽ cao hơn mục tiêu 2% trong ba năm liên tiếp cho đến năm tài chính 2024. Quốc gia này chưa từng chứng kiến mức tăng giá ổn định như vậy kể từ năm 1992.

Dự báo lạm phát trong năm 2023 ở mức 2.8%, trái ngược hoàn toàn với dự báo 1.1% ban đầu của BOJ sau khi Nga xâm lược Ukraine vào năm ngoái. Ngân hàng cũng kỳ vọng tốc độ tăng giá tương tự cũng sẽ diễn ra trong năm tới.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ