Quỹ phòng hộ Point72: Phố Wall sẽ biến động khi tăng trưởng Hoa Kỳ chậm lại

Quỹ phòng hộ Point72: Phố Wall sẽ biến động khi tăng trưởng Hoa Kỳ chậm lại

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

11:18 27/11/2023

Theo chiến lược gia Sophia Drossos của Point72 Asset Management, các nhà đầu tư chứng khoán nên chuẩn bị tâm lý cho sự biến động, khi nền kinh tế Mỹ chậm lại trong năm nay.

“Chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với một giai đoạn đầy biến động khi dự báo GDP giảm mạnh gây lo ngại về suy thoái kinh tế”, chiến lược gia của quỹ phòng hộ Point72 Asset Management cho biết vào tuần trước. Tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể sẽ chậm lại do lãi suất cao hơn trong thời gian dài làm giảm sức mua của người tiêu dùng.

Point72 không mong đợi một cuộc suy thoái và đã nâng dự báo tăng trưởng quý IV lên 1.5% trong tháng này. Con số này lạc quan hơn ước tính trung bình 0.7% của các nhà kinh tế. GDP của Mỹ đã tăng 4.9% trong quý III.

Phố Wall tăng điểm khi hàng loạt dữ liệu kinh tế gần đây - từ lạm phát thấp hơn dự kiến ​​đến doanh số bán lẻ yếu hơn - trấn an các nhà đầu tư rằng Fed đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất. Lợi suất trái phiếu đã giảm tương đối kể từ đỉnh tháng 10. Chỉ số S&P 500 chạm mức cao nhất kể từ tháng 8.

Bà Sophia chỉ ra rằng việc lợi suất giảm không thực sự làm thay đổi chi phí vay đối với các khoản vay thương mại, công nghiệp và tiêu dùng.

Theo một báo cáo tháng 11 của Đại học Michigan, lãi suất cao hơn đang gây áp lực lên người tiêu dùng, hiện có kỳ vọng lạm phát dài hạn cao nhất kể từ năm 2011. Tình trạng nợ thẻ tín dụng quá hạn ngày càng gia tăng ở Mỹ cũng đang báo hiệu sự khó khăn của hộ gia đình.

Nếu thị trường lao động hạ nhiệt và tiêu dùng giảm hơn kỳ vọng, bà có thể sẽ hạ dự báo tăng trưởng của Hoa Kỳ.

“Câu chuyện sức mạnh vượt trội của Mỹ đang dần biến mất”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lãi suất cao đang bóp nghẹt niềm tin người tiêu dùng Mỹ
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Lãi suất cao đang bóp nghẹt niềm tin người tiêu dùng Mỹ

Mặc dù nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, người tiêu dùng Mỹ lại có tâm lý tiêu cực, điều này khiến nhiều nhà kinh tế bối rối. Tuy nhiên, một báo cáo của các nhà nghiên cứu từ IMF và Đại học Harvard, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers, cho rằng chi phí vay nợ tăng cao có thể lý giải điều này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ