Quốc gia kỳ lạ nhất thế giới: Lạm phát tăng hơn 58%, NHTW vẫn theo đuổi chính sách 'khác người', chỉ hạ lãi suất

16:52 10/12/2021

Vấn đề chính của những rắc rối mà Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải là chính sách kinh tế "không giống ai" do Tổng thống Recep Tayyip Erdogan áp dụng trong nhiều năm. Ông Erdogan lập luận rằng lãi suất cao sẽ đẩy lạm phát tăng cao và lãi suất thấp sẽ khiến lạm phát giảm.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm gần 1 nửa giá trị so với đồng USD trong năm nay và lạm phát tại quốc gia này cũng đang tăng vọt. Đối với nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà đầu tư và nhà kinh tế lo ngại rằng mọi thứ thậm chí còn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Quốc gia kỳ lạ nhất thế giới: Lạm phát tăng hơn 58%, NHTW vẫn theo đuổi chính sách khác người, chỉ hạ lãi suất - Ảnh 1.

Diễn biến của đồng tiền tệ của các thị trường mới nổi so với USD.

Vấn đề chính của những rắc rối mà Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải là chính sách kinh tế "không giống ai" do Tổng thống Recep Tayyip Erdogan áp dụng trong nhiều năm. Ông Erdogan lập luận rằng lãi suất cao sẽ đẩy lạm phát tăng cao và lãi suất thấp sẽ khiến lạm phát giảm. Điều này hoàn toàn trái ngược với những bước đi mà các nền kinh tế trên thế giới thực hiện để ứng phó với tác động của đại dịch.

Quốc gia kỳ lạ nhất thế giới: Lạm phát tăng hơn 58%, NHTW vẫn theo đuổi chính sách khác người, chỉ hạ lãi suất - Ảnh 2.

Lãi suất của Thổ Nhĩ Kỳ so với các quốc gia mới nổi khác trong năm nay.

Ngoài ra, quan điểm của ông Erdogan cũng đi khác hoàn toàn so với hầu hết những gì các NHTW ở thị trường mới nổi thực hiện trong năm nay. Những quốc gia như Nga, Mexico hay Brazil đều nâng lãi suất để chống lạm phát và tránh tác động từ việc đồng USD mạnh hơn - khiến các khoản nợ bằng ngoại tệ khó thanh toán hơn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải gần như mọi quan chức kinh tế phản đối quan điểm của ông. Hiện tại, rất ít dấu hiệu cho thấy ông sẽ thay đổi quyết định.

William Jackson - nhà kinh tế trưởng nghiên cứu các thị trường mới nổi tại Capital Economics, cho biết: "Chúng tôi không nhận thấy các nhà hoạch định chính sách nước nay sẽ đổi hướng đi và nỗ lực thu hút nhà đầu tư quay trở lại."

Việc hạ lãi suất đã khiến đồng lira trượt giá mạnh và trở thành một trong những khoản đầu tư tồi tệ nhất thế giới trong năm nay. Khi lãi suất thấp hơn tỷ lệ lạm phát, các doanh nghiệp, người tiêu dùng và nhà đầu tư nước ngoài lo ngại sức mua của đồng tiền tệ sẽ giảm sút. Một đồng tiền tệ suy yếu nhanh chóng có thể tạo ra "vòng xoáy" lạm phát. Nguyên nhân là bởi tình trạng này sẽ đẩy giá của các mặt hàng nhập khẩu chủ lực như thực phẩm và năng lượng tăng vọt.

Quốc gia kỳ lạ nhất thế giới: Lạm phát tăng hơn 58%, NHTW vẫn theo đuổi chính sách khác người, chỉ hạ lãi suất - Ảnh 3.

Ước tính lạm phát của ENAGroup và số liệu chính thức của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thống kê của chính phủ cho thấy lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên mức 21,3% vào tháng 11 so với năm trước, cao hơn 6 điểm phần trăm so với lãi suất chuẩn. Tuy nhiên, các nhà kinh tế bày tỏ sự nghi ngờ đối với tính chính xác của các số liệu mà nước này công bố. Nhóm nghiên cứu lạm phát độc lập ENAGroup ước tính lạm phát hàng năm của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 11 là hơn 58%.

Veysel Ulusoy - nhà kinh tế học và trưởng nhóm nghiên cứu lạm phát của ENAGroup, cho hay: "Không ai biết điều gì đang xảy ra giữa việc thu thập và công bố dữ liệu. Dữ liệu này không thể hiện cho tâm lý của xã hội."

Quốc gia kỳ lạ nhất thế giới: Lạm phát tăng hơn 58%, NHTW vẫn theo đuổi chính sách khác người, chỉ hạ lãi suất - Ảnh 4.

Khi đồng lira chịu áp lực vào năm 2020, NHTW Thổ Nhĩ Kỳ đã ứng phó với sự sụt giảm này bằng cách đi vay ngoại tệ từ các ngân hàng trong nước và các tổ chức khác, sau đó bán số tiền đó ra thị trường để mua đồng lira.

Động thái này đã khiến nguồn ngoại tệ trong kho bạc của Thổ Nhĩ Kỳ cạn sạch, khi NHTW ước tính các khoản nợ còn lớn hơn tài sản họ có. Việc NHTW nước này không còn nhiều khả năng để ngăn chặn đà giảm cũng khiến cho đồng lira lao dốc nhanh và mạnh hơn nhiều so với những lần trước đó.

Quốc gia kỳ lạ nhất thế giới: Lạm phát tăng hơn 58%, NHTW vẫn theo đuổi chính sách khác người, chỉ hạ lãi suất - Ảnh 5.

Một số chuyên gia lo ngại rằng ngành ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ là yếu tố mang nhiều rủi ro. Tính đến tháng 9, quốc gia này có khoảng 83 tỷ USD nợ nước ngoài đến hạn trong 12 tháng tới, theo dữ liệu từ NHTW Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đây, các ngân hàng có thể đảo các khoản nợ cho chủ nợ nước ngoài, có nghĩa là họ không phải sử dụng số ngoại tệ đang dự trữ. Các nhà kinh tế cho biết họ sẽ chú ý đến việc các ngân hàng có cho phép thực hiện việc đảo các khoản nợ lớn tiếp theo đến hạn vào mùa xuân hay không.

Một vấn đề quan trọng khác với ngành ngân hàng nước này là thậm chí người dân địa phương cũng đang tháo chạy khỏi đồng lira. Theo số liệu của Capital Economics, gần 60% lượng tiền gửi ngân hàng hiện nay là ngoại tệ. Việc người dân Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu rút USD đột ngột có thể buộc các ngân hàng phải cắt giảm dự trữ ngoại hối hoặc chính phủ phải áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn, hạn chế việc người dân rút tiền.

Link gốc tại đây.

Theo CafeF

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ