Quan chức Fed: Sẽ cẩn trọng trong việc tăng lãi suất

Quan chức Fed: Sẽ cẩn trọng trong việc tăng lãi suất

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

09:44 06/09/2023

Thành viên hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller cho biết các nhà hoạch định chính sách có đủ điều kiện để cẩn trọng hơn trong việc tăng lãi suất do dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát tiếp tục giảm.

Ông Waller cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC hôm thứ Ba: “Không có gì cho thấy chúng ta cần sớm thực hiện bất cứ điều gì sắp xảy ra”, cho thấy ông ủng hộ việc giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương. “Chúng ta chỉ cần ngồi đó và chờ đợi dữ liệu.”

Các quan chức Fed sẽ họp vào ngày 19-20/9 và thị trường đang định giá gần như không có khả năng tăng lãi suất. Các quan chức ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang cố gắng đánh giá liệu lãi suất ở mức 5.25-5.5% trong tháng 7 có đủ để hạn chế nhu cầu và đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% hay không. Ngoài thực phẩm và năng lượng, giá cả đã tăng 4.2% trong năm tính đến tháng 7.

Những tín hiệu kinh tế vẫn trái chiều. Nhu cầu lao động đang dần chậm lại. Tăng trưởng biên chế bảng lương phi nông nghiệp đã chậm lại ở mức trung bình 150,000/tháng trong ba tháng qua, so với 287,000/tháng trong 5 tháng đầu năm.

“Dữ liệu tuần trước cho thấy rõ ràng thị trường việc làm đang bắt đầu yếu đi’’. Ông cũng cũng cho biết thêm: “Nếu chúng ta có thể giữ lạm phát giảm trong vài tháng tới, với xu hướng khoảng 1/5 mỗi tháng, thì chúng ta đang ở tình trạng khá tốt.”

Ông Waller là một quan chức hawkish cho đến khi lạm phát có xu hướng giảm rõ ràng. Ông cho biết vào ngày 13/7 rằng cần phải tăng lãi suất 25bp 2 lần nữa trong năm nay "để giữ lạm phát hướng tới mục tiêu của chúng tôi”.

Ông đã bỏ phiếu ủng hộ việc tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 25-26/7.

Ông từ chối cho biết liệu có ủng hộ một lần tăng lãi suất nữa trong năm nay hay không, nói rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới.

Ông cho biết cần dữ liệu đi theo quỹ đạo này trong vài tháng trước khi nói rằng chúng ta đã hoàn tất” việc tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester, người cũng kêu gọi chính sách thắt chặt để hạn chế áp lực giá cả, cho biết Fed có thể cần phải tăng lãi suất “cao hơn một chút”.

“Từ những gì tôi thấy cho đến nay ,chúng ta có thể phải tăng lãi suất và tăng lãi suất chính sách thêm một chút,” bà nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Börsen-Zeitung của Đức xuất bản hôm thứ Ba. Bà cũng cho biết thêm: “Nhưng vẫn còn rất nhiều thời gian trước khi đưa ra quyết định tiếp theo vào tháng 9 và đến lúc đó chúng tôi sẽ nhận được rất nhiều dữ liệu và thông tin.”

Tăng trưởng chung vẫn ở mức cao, với các ước tính theo Bloomberg cho thấy dự báo trung bình về tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 2% trong quý 3.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

CEO bị bắt, rủi ro vỡ nợ gia tăng, "vận đen" liên tục bủa vây Evergrande
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

CEO bị bắt, rủi ro vỡ nợ gia tăng, "vận đen" liên tục bủa vây Evergrande

Cuộc khủng hoảng tại Tập đoàn Evergrande đang ngày càng sâu sắc sau khi đơn vị đại lục của công ty cho biết họ không trả được trái phiếu trong nước, tạo thêm một lớp bất ổn mới cho tương lai của nhà phát triển khi kế hoạch tái cơ cấu với các chủ nợ nước ngoài đang bấp bênh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ