Quan chức Fed: Lạm phát Mỹ sẽ không nhanh chóng về 2%

Quan chức Fed: Lạm phát Mỹ sẽ không nhanh chóng về 2%

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

08:02 15/11/2023

Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, cho biết ông không tin lạm phát đang đi đúng hướng với mục tiêu 2% của Fed dù có dấu hiệu tích cực trong những tháng gần đây.

“Tôi chỉ không tin rằng lạm phát đang trên đà giảm xuống 2% một cách suôn sẻ,” ông cho biết tại một sự kiện ở Westminster, Nam Carolina sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát nhìn chung đã hạ nhiệt trong tháng 10. Báo cáo của Cục Thống kê Lao động cho thấy CPI lõi tăng 0.2% so với tháng 9.

“Các chỉ số lạm phát đã giảm, đây có thể là do tác động của Covid khi cung và cầu tăng cao. Lạm phát lưu trú vẫn cao hơn mức lịch sử, điều này cũng tương tự với lạm phát dịch vụ.”

Ông Barkin cho biết Fed đang đi đúng hướng, nhưng dữ liệu gần đây cho thấy một nền kinh tế mạnh mẽ bất thường.

Ông cũng ủng hộ việc giữ nguyên lãi suất tại mức 5.25-5.5%.

Tuy nhiên, “các doanh nghiệp sẽ không giảm giá thành phẩm cho đến khi họ buộc phải làm vậy, điều này có thể cần tăng trưởng chậm hơn’’, ông nói. “Tôi đã thấy có sự chậm lại.”

Các nhà hoạch định chính sách sẽ họp tiếp vào ngày 12-13/12. Thị trường đang định giá gần như hoàn toàn rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất sau báo cáo lạm phát.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền
Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền

Thống đốc PBOC cam kết sẽ kiểm soát tăng trưởng nguồn cung tiền và hỗ trợ cho các lĩnh vực quan trọng bao gồm công nghệ và sản xuất. Điều này cũng cho thấy Trung Quốc đang tập trung vào việc nâng cao chất lượng tín dụng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ