Quan chức Fed: Lãi suất trung lập có thể cao hơn trước đại dịch

Quan chức Fed: Lãi suất trung lập có thể cao hơn trước đại dịch

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

07:20 11/10/2023

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết lãi suất trung lập hiện nay có thể cao hơn trước đại dịch, mặc dù có thể sẽ không duy trì ở mức cao như hiện nay trong dài hạn.

“Không có bằng chứng nào cho thấy 5% sẽ là mức mới, đó vẫn là lãi suất chính sách đang nhằm chống lại lạm phát cao”, bà Daly cho biết hôm thứ Ba tại một sự kiện ở tòa thị chính ở Chicago.

Bà cũng cho biết thêm: “Tôi hoàn toàn có thể tưởng tượng rằng từ mức 2.5 đến 3% là mức trung lập danh nghĩa. Nhưng khoảng cách chỉ là 50 điểm cơ bản chứ không phải 250 điểm cơ bản.”

Nền kinh tế Mỹ đã cho thấy sức mạnh bất ngờ khi đối mặt với chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed, đưa phạm vi mục tiêu cho lãi suất lên 5.25 - 5.5% từ mức gần như bằng 0 trong vòng chưa đầy hai năm.

Sức mạnh đó đã làm dấy lên suy đoán rằng mức lãi suất trung lập đối với nền kinh tế, mà các quan chức Fed ước tính là 2.5% kể từ trước đại dịch, có thể đã tăng lên.

Hiện tại, Fed đang cố gắng quyết định xem có cần tăng lãi suất lần nữa vào năm 2023 hay không sau khi giữ nguyên tại cuộc họp chính sách gần đây nhất vào tháng 9.

Bà Daly, người không bỏ phiếu về các quyết định lãi suất trong năm nay, nằm trong số các quan chức Fed cho rằng điều kiện tài chính thắt chặt hơn do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt gần đây có thể đã làm thay phần tăng lãi suất. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng khoảng 25 điểm cơ bản kể từ cuộc họp tháng 9.

Bà Daly cho biết hôm thứ Ba: “Gần đây, lợi suất trái phiếu đã thắt chặt hơn dẫn đến điều kiện tài chính cũng thắt chặt. Do vậy có lẽ Fed không cần phải làm gì nhiều. Đó là lý do tại sao tôi nói, tùy thuộc vào tiến triển của nền kinh tế, điều đó có thể tương đương một lần tăng lãi suất.”

Thị trường đang định giá chỉ dưới 20% khả năng Fed tăng lãi suất 25bp khi các quan chức họp vào ngày 31/10-1/11.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ